Trung Quốc cấm chip Micron của Mỹ "vì rủi ro bảo mật nghiêm trọng"

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ thắt chặt hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra lệnh cấm các công ty trong nước mua hoặc sử dụng các sản phẩm được trang bị chip Micron Technology của Mỹ với lý do "rủi ro an ninh nghiêm trọng".

Trung Quốc cấm chip Micron của Mỹ "vì rủi ro bảo mật nghiêm trọng"

Xem thêm: Hãng điện thoại lớn Trung Quốc, Oppo chính thức đóng cửa bộ phận phát triển chip 

Theo Reuters, lệnh cấm được đưa ra vào ngày 21/05/2023, sau khi Micron không vượt qua được đánh giá an ninh mạng từ Bắc Kinh. Kết quả trong bảng đánh giá cho thấy, các sản phẩm của Micron rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến thông tin mật tại Trung Quốc và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố xem xét lại việc nhập khẩu Micron vào cuối tháng 3 trong một động thái được coi là sự trả đũa vào thời điểm đó đối với các lệnh trừng phạt mà Washington đã áp đặt đối với các nhà sản xuất chip Trung Quốc trong những năm gần đây. 

Trung Quốc cấm chip Micron của Mỹ "vì rủi ro bảo mật nghiêm trọng"

Động thái trên là diễn biến mới nhất trong sự cạnh tranh ngày càng leo thang về công nghệ bán dẫn giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Trong những tháng gần đây, chính phủ Mỹ đã có động thái hạn chế đối thủ tiếp cận thiết bị sản xuất chip tiên tiến của mình. Vào tháng 1, các quan chức Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản nhất trí thắt chặt kiểm soát xuất khẩu trên các máy in thạch bản của ASL, Nikon và Tokyo Electron. 

Để đáp trả lại những gì mà Mỹ đang áp đặt lên mình, Trung Quốc đã nhắm mục tiêu đến Micron vì hầu hết các công ty Trung Quốc có thể chuyển sang các nhà cung cấp như SK Hynix của Hàn Quốc để bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào do lệnh cấm để lại. 

Trung Quốc cấm chip Micron của Mỹ "vì rủi ro bảo mật nghiêm trọng"

Xem thêm: Sau khi rời bỏ Trung Quốc, Samsung "biến" Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất lớn nhất toàn cầu

Micron có trụ sở Idaho là nhà sản xuất bộ nhớ lớn nhất tại Mỹ và thị trường Trung Quốc chiếm 10% doanh thu hàng năm của công ty. Micron đã xây dựng nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2007 và tính đến tháng 4, công ty có 3.000 nhân viên tại Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến.

Năm 2022, hãng đạt tổng doanh thu 30,8 tỷ USD. Theo Bloomberg, khách hàng lớn của Micron tại Trung Quốc có Lenovo, Xiaomi, Inspur Electronics Information, ZTE, Coolpad, China Electronics Corp và Oppo. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang