Người dùng TikTok tại Mỹ đệ đơn kiện, nhằm ngăn chặn lệnh cấm ở Montana

Người dùng TikTok đệ đơn kiện quận Montana về lệnh cấm, vì đã vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ.

Một nhóm người sáng tạo nội dung trên TikTok đã đệ đơn kiện lên toà án liên bang, cáo buộc cơ quan chức năng bang Montana đã vi phạm quá mức quyền tự do ngôn luận. Đơn kiện được đưa ra nhằm ngăn chặn lệnh cấm TikTok hoạt động, được ký tại tiểu bang miền tây bắc của Mỹ. 

Nhóm kiện gồm 5 người cho biết, bộ luật đã vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của họ. Ngoải ra, họ cũng khẳng định lệnh cấm mà Thống đốc Greg Gianforte ký đã vượt quá xa thẩm quyền pháp lý của một tiểu bang. 

Người dùng TikTok của Mỹ đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn lệnh cấm ở Montana

Xem thêm: Tiểu bang đầu tiên tại Mỹ chính thức cấm TikTok

"Montana không thể cấm cư dân của mình xem hoặc đăng lên TikTok, cũng như không thể cấm Wall Street Journal vì người sở hữu của tờ báo này hoặc những ý tưởng mà họ xuất bản”, đơn kiện khẳng định.

Vụ kiện được giao cho Thẩm phán Donald Molloy, người được Tổng thống Bill Clinton, một đảng viên Đảng Dân chủ, đề cử vào vị trí này vào năm 1995.

Người dùng TikTok của Mỹ đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn lệnh cấm ở Montana

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, đã phải đối mặt với những lời kêu gọi tẩy chay từ các nhà lập pháp và quan chức Mỹ và cấm ứng dụng này trên toàn quốc vì lo ngại về ảnh hưởng tiềm ẩn của chính phủ Trung Quốc đối với nền tảng này.

Tuy nhiên, TikTok từng nhiều lần phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và cho biết công ty sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu.

Lệnh cấm TikTok được bang Montana, nơi có dân số chỉ hơn 1 triệu người ký và sẽ được áp dụng vào đầu năm 2024. Bộ luật yêu cầu các cửa hàng ứng dụng như Google Play và App Store ngăn người dùng ở Montana cài đặt TikTok lên thiết bị của họ. Nếu bất kỳ người dùng nào có thể tải ứng dụng về máy, các cửa hàng ứng dụng và TikTok phải đối mặt với 10.000 USD/ ngày vì vi phạm luật.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang