"Cha đẻ" ChatGPT, Sam Altman yêu cầu Mỹ thắt chặt các quy tắc về AI

CEO Open AI, Sam Altman cảnh báo về xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT sẽ can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống vào năm sau, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho nhân loại.

Phát biểu trước Quốc hội, Sam Altman, CEO của OpenAI đã đưa ra những lo ngại của mình với một nhóm nghị sĩ Mỹ về trí tuệ nhân tạo (AI), sẽ gieo rắc nỗi kinh hoàng cho nhân loại, đặc biệt là trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau. 

Ông Altman cho rằng sự phát triển của AI hiện nay có thể tạo ra những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng tại các kỳ bầu cử.

"Cha đẻ" ChatGPT, Sam Altman yêu cầu Mỹ thắt chặt các quy tắc về AI

"Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của tôi là chúng tôi gây ra hậu quả nghiêm trọng - chúng tôi, lĩnh vực này, ngành công nghệ - gây ra tác hại đáng kể cho thế giới. Tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do tại sao chúng tôi thành lập công ty này".

Đây là lần đầu tiên Altman phát biểu và không ngần ngại đề xuất trước Quốc hội xem xét đưa ra những quy trình quản lý nghiêm ngặt đối với việc phát triển các mô hình AI.

Cụ thể, Altman mong muốn hợp tác với chính phủ Mỹ tạo nên một cơ quan có thể  thử nghiệm và cấp phép với các mô hình AI, chẳng hạn những AI có khả năng thuyết phục hoặc thao túng niềm tin của người khác.

Những chia sẻ của Altman được đưa ra trong cuộc triệu tập các CEO công nghệ của Nhà Trắng nhằm giải quyết các mối lo ngại về AI.

"Cha đẻ" ChatGPT, Sam Altman yêu cầu Mỹ thắt chặt các quy tắc về AI

Nghị sĩ Mỹ, Cory Booker, cũng đưa ra quan điểm khi áp dụng quy định kiểm soát AI, cho biết: "Không có cách nào để nhét thần đèn vào lại trong chai, khi mà ChatGPT đang bùng bổ khắp hành tinh."

Cảnh báo về những rủi ro về AI đối với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào năm sau của Altman được đưa ra vào thời điểm các công ty lớn và nhỏ đang cạnh tranh, rót hàng tỷ USD để tạo ra sản phẩm AI cho riêng mình. Nhưng các chuyên gia ở khắp mọi nơi đã cảnh báo rằng công nghệ này có thể làm trầm trọng thêm các tác hại xã hội như định kiến ​​và thông tin sai lệch, thậm chí AI có thể "huỷ diệt" loài người.

Nhà Trắng đang xem xét tất cả những lo ngại này một cách nghiêm túc và triệu tập tất cả các cơ quan chức năng và CEO có liên quan để cố gắng đảm bảo rằng các tình huống xấu nhất sẽ không xảy ra. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang