Nhân viên cũ tố ByteDance đánh cắp nội dung người dùng từ các nền tảng khác

Bên cạnh cáo buộc đánh cắp người dùng, Yintao "Roger" Yu cũng đưa ra một loạt bằng chứng cho thấy ByteDance có mối liên hệ "chặt chẽ" với chính quyền Trung Quốc trong khi đang hoạt động tại đất Mỹ.

Trưởng phòng kỹ thuật của ByteDance tại Mỹ đã bị sa thải ngay sau khi bày tỏ lo ngại với cấp trên rằng công ty đang lấy nội dung của người dùng từ các nền tảng khác, chủ yếu là Instagram và Snapchat.

Theo Reuters, người đàn ông có tên Yintao "Roger" Yu  đã đệ đơn kiện với tòa án bang San Francisco với cáo buộc rằng công ty cũ của mình đã lên "kế hoạch toàn cầu để đánh cắp và thu lợi từ nội dung của người khác" mà không xin phép.

Nhân viên cũ tố ByteDance đánh cắp nội dung người dùng từ các nền tảng khác

Xem thêm: Hãng điện thoại lớn Trung Quốc, Oppo chính thức đóng cửa bộ phận phát triển chip 

Ngay sau khi Yu bày tỏ những lo ngại với các đơn vị cấp cao của công ty, họ đã bác bỏ chúng và yêu cầu ông phải che giấu các các chương trình được cho là bất hợp pháp. Cuối cùng ông bị sa thải vào tháng 11 năm 2018. 

Bên cạnh đó, Yu cũng cho rằng ByteDance đang lập trình những tài khoản ảo để đẩy số liệu người dùng của nền tảng và phục vụ như một công cụ để tuyên truyền những thông tin có lợi cho Trung Quốc. 

Những tài khoản ảo này cũng được dùng để “thích” và “theo dõi” tài khoản người dùng thực nhằm tăng số liệu tương tác, giúp thu hút nhà đầu tư tiềm năng.

Bày tỏ với toà án, Yu hy vọng sẽ cấm ByteDance ăn cắp nội dung của các nền tảng mạng xã hội khác. 

Nhân viên cũ tố ByteDance đánh cắp nội dung người dùng từ các nền tảng khác

Trả lời với những cáo buộc trên, Bytedance cho biết: "Chúng tôi dự định phản đối mạnh mẽ những gì chúng tôi tin là những tuyên bố và cáo buộc vô căn cứ, trong khi ông Yu làm việc cho ByteDance chưa đầy một năm." Đồng thời cho biết thêm rằng công ty chỉ thu thập dữ liệu phù hợp với bộ luật của ngành và chính sách toàn cầu của mình. 

Thông tin được đưa ra ngay thời điểm ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của ByteDance đối mặt với áp lực về lệnh cấm toàn quốc từ chính phủ Mỹ do lo ngại về ảnh hưởng tiềm ẩn của Trung Quốc đối với ứng dụng này.

Nhân viên cũ tố ByteDance đánh cắp nội dung người dùng từ các nền tảng khác

Xem thêm: Một hãng công nghệ Trung Quốc công bố một con chip trông rất giống với Intel Core i3

Vào tháng 3 năm 2023, Chính quyền Biden đã yêu cầu công ty mẹ của TikTok, ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, bán cổ phần của họ hoặc có thể đối mặt với lệnh cấm từ Mỹ.

Động thái vào thời điểm đó là mới nhất và ấn tượng nhất trong một loạt những điều mà Mỹ đã làm trước đó, do lo ngại ngày càng tăng về dữ liệu bảo mật. Các nhà lập pháp và cơ quan cấp cao của Mỹ đã đưa ra quan ngại về việc ứng dụng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia và với hơn 100 triệu người dùng Mỹ trên TikTok, chính quyền cảm thấy rằng dữ liệu người dùng của ứng dụng có thể bị rò rỉ cho chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù TikTok đã bị cấm trên các thiết bị di động do chính phủ cấp ở Mỹ, nhưng sự cố này là lần đầu tiên đề cập đến lệnh cấm tiềm năng trên toàn quốc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang