Tiểu bang đầu tiên tại Mỹ chính thức cấm TikTok

Lệnh cấm này dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2024.

Montana là tiêu bang đầu tiên của Mỹ quyết định ban hành lệnh cấm TikTok.

Mới đây, Thống đốc Greg Gianforte đã ký một dự luật cấm TikTok hoạt động. Lệnh cấm này dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2024. Tuy nhiên, lệnh cấm có thể sẽ vấp phải nhiều thách thức pháp lý liên quan đến quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Tiểu bang đầu tiên tại Mỹ chính thức cấm TikTok

Lệnh cấm yêu cầu các cửa hàng ứng dụng như Google Play và App Store ngăn người dùng ở Montana cài đặt TikTok lên thiết bị của họ. Nếu bất kỳ người dùng nào có thể tải ứng dụng về máy, các cửa hàng ứng dụng và TikTok phải đối mặt với 10.000 USD/ ngày vì vi phạm luật.

Montana là tiểu bang thí điểm đầu tiên trong công cuộc cấm TikTok và có thể dự luật cũng sẽ được áp dụng trên toàn quốc trong tương lai. Đại diện của TikTok cho biết luật Montana vi phạm “bất hợp pháp” quyền lợi của người dùng trong Tu chính án thứ nhất Hiến pháp Mỹ.

“Thống đốc Gianforte đã ký một dự luật vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của người dân Montana bằng cách cấm TikTok một cách bất hợp pháp, một nền tảng đang phổ biến với hàng trăm nghìn người dùng trên khắp tiểu bang”. Đại diện TikTok nói thêm: “Chúng tôi muốn trấn an người dân Montana rằng họ có thể tiếp tục sử dụng TikTok để giải trí, kiếm sống và tìm kiếm cộng đồng khi chúng tôi tiếp tục làm việc để bảo vệ quyền của người dùng trong và ngoài Montana."

Tiểu bang đầu tiên tại Mỹ chính thức cấm TikTok 2

Tương tự như các quốc gia khác đề xuất cấm hoặc hạn chế đối với TikTok, các cơ quan pháp lý Montana đã cáo buộc rằng TikTok với ByteDance, có liên quan và gửi dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ đến chính phủ Trung Quốc. Về phía TikTok từ lâu đã phủ nhận vấn đề về bảo mật và đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Project Texas để giải quyết các mối lo ngại về bảo mật dữ liệu do các cơ quan quản lý mà Mỹ đưa ra.

TikTok đang gặp bất lợi trên bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Nền tảng này bị là có nhiều vi phạm như không thắt chặt quy trình kiểm duyệt, dẫn đến xuất hiện nhiều nội dung gây sai lệch về chính trị, nội dung nhãm, độc hại đế trẻ em. Trong khoảng thời gian sắp tới, TikTok Việt Nam sẽ được kiểm tra toàn diện bởi các Bộ, ban ngành liên quan, tập trung vào những vấn đề như cách phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang