Facebook chịu mức phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD vì gửi dữ liệu người dùng EU đến Mỹ

Sau mức tiền phạt kỷ lục, Meta buộc phải ngừng gửi thông tin người dùng Châu Âu về về Mỹ và xóa dữ liệu trước đó trong vòng sáu tháng kể từ ngày phán quyết. 

Meta đã bị EU phạt 1,3 tỷ USD, một mức phạt kỷ lục về hành vi chuyển dữ liệu Facebook của công dân EU sang các máy chủ có trụ sở tại Mỹ. Bên cạnh phạt tiền, Meta buộc phải xóa dữ liệu trước đó trong vòng sáu tháng kể từ ngày phán quyết.

Ủy ban bảo vệ dữ liệu (DPC) của Ireland đã đưa ra phán quyết, trong đó tuyên bố rằng những nỗ lực của Meta nhằm giải quyết các vấn đề pháp lý bắt nguồn từ việc truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương "không giải quyết được rủi ro đối với các quyền và quyền tự do cơ bản của chủ thể dữ liệu" trong Liên minh.

Facebook chị mức phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD vì gửi dữ liệu người dùng EU đến Mỹ

Các quy tắc dữ liệu quốc tế đã là một vấn đề nhức nhối đối với Meta/Facebook trong nhiều năm. Năm ngoái, công ty đã viết trong báo cáo thường niên rằng họ có thể đóng cửa Facebook và Instagram ở châu Âu nếu không được phép chuyển, lưu trữ và xử lý dữ liệu người dùng trên các máy chủ ở Mỹ.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đưa ra lời giải thích sau vài ngày, rằng công ty chỉ đang xác định rủi ro kinh doanh do sự không chắc chắn xung quanh việc truyền dữ liệu quốc tế.

Ngoài khoản tiền phạt đạt mức kỷ lục tại EU theo luật bảo vệ dữ liệu, đánh bại mức án mà Amazon bị phạt trước đó là 806 triệu USD vì vi phạm GDPR, Meta yêu cầu ngừng gửi thông tin người dùng Châu Âu về về Mỹ và xóa dữ liệu trước đó trong vòng sáu tháng kể từ ngày phán quyết. 

Facebook chị mức phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD vì gửi dữ liệu người dùng EU đến Mỹ

Meta trước đây đã sử dụng khung truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương có tên là Privacy Shield làm cơ sở pháp lý để truyền dữ liệu của người dùng châu Âu từ lục địa này sang máy chủ tại Mỹ, nhưng hiệp ước đã bị hủy bỏ vào năm 2020 do vi phạm quyền riêng tư dữ liệu.

Sau đó, Washington và EU đang thực hiện một thỏa thuận chuyển dữ liệu mới có thể được thực hiện vào khoảng giữa mùa hè và tháng 10, điều này có thể cho phép Meta tiếp tục chuyển dữ liệu đến các máy chủ ở EU.

Trên blog của công ty, Nick Clegg, Chủ tịch của Meta về các vấn đề toàn cầu, nói sẽ tìm cách trì hoãn phán quyết bởi "do tác hại mà lệnh này gây ra có thể ảnh hưởng tới hàng triệu người dùng Facebook mỗi ngày, 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Chỉ sau 5 tập phim được phát sóng, bộ anime chuyển thể từ manga nổi tiếng Kaiju No. 8 đã thu hút được lượng lớn người xem. Bên cạnh cốt truyện hấp dẫn và chất lượng hình ảnh ấn tượng, ngoại hình của nhân vật chính Kafka Hibino cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi.

Giải trí
Lên đầu trang