Máy ảnh không cần ống kính, có thể tạo ra hình ảnh bằng API vị trí và AI

Máy ảnh Paragraphica sử dụng dữ liệu vị trí, bao gồm thời gian, vị trí, thời tiết để soạn ra một mô tả bằng văn bản, sau đó chuyển đổi thành hình ảnh.

Cuộc cách mạng AI vẫn còn ở giai đoạn phát triển, tuy vậy công nghệ cũng đã truyền cảm hứng cho một loạt sản phẩm và ý tưởng mà cho đến nay chưa ai nghĩ tới. Trường hợp điển hình là Paragraphica, một chiếc máy ảnh với hình thù kỳ quặc đã sử dụng dữ liệu vị trí và AI để tạo ra hình ảnh, thay vì quang học truyền thống.

Paragraphica là "đứa con tinh thần" của nhiếp ảnh gia Bjørn Karmann. Bạn sẽ nhận thấy là đây là chiếc máy ảnh đầu tiên không sử dụng ống kính vì nó không nhận ảnh khi chụp. 

Máy ảnh không cần ống kính, có thể tạo ra hình ảnh bằng API vị trí và AI

Thay vào đó, máy ảnh sử dụng các API mở để thu thập dữ liệu về vị trí, bao gồm địa chỉ, các địa điểm lân cận, thời gian trong ngày và thậm chí cả thời tiết. Dữ liệu đã thu thập được sử dụng để tạo ra đoạn mô tả về cảnh bằng văn bản, có thể điều chỉnh đoạn này bằng cách sử dụng ba con lăn trên đầu máy ảnh.

Con lăn đầu tiên bên trái giúp điều chỉnh độ dài tiêu cự của máy ảnh, kiểm soát mức độ gần hoặc xa của máy ảnh tìm kiếm dữ liệu để đưa vào. Mặt số ở giữa là độ nhiễu cho quá trình khuếch tán hình ảnh bằng AI. Bám sát thiết kế các máy ảnh truyền thống, con lăn thứ ba sẽ giúp người dùng điều chỉnh khẩu độ, mức độ sắc nét hoặc mờ của hình ảnh thu được. Đặc biệt hơn hết, các hình ảnh có chính xác hay chân thật hay không sẽ dựa vào văn bản của người dùng đưa ra.

Máy ảnh không cần ống kính, có thể tạo ra hình ảnh bằng API vị trí và AI

Khi nói đến phần cứng, Paragraphica đi kèm với một hệ thống dựa trên Raspberry Pi 4, màn hình cảm ứng lớn, vỏ in 3D và thiết bị điện tử tùy chỉnh. Về mặt phần mềm, Paragraphica được hỗ trợ bởi API Stable Diffusion, Mã Python và Noodl. 

Karmann đã sử dụng Noodl để xây dựng ứng dụng web nằm giữa máy ảnh và các API khác nhau để thu thập dữ liệu vị trí. Python được sử dụng để viết code và Stable Diffusion xử lý việc tạo hình ảnh. Karmann cho biết những bức ảnh được tạo ra sẽ không bao giờ giống chính xác như vị trí thực tế, nhưng hình ảnh có thể nắm bắt được một số tâm trạng và cảm xúc một cách kỳ lạ. 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang