Mỹ tiếp tục tạo rào cản, ngăn Trung Quốc tiếp cận AI và bán dẫn

Nhiều quy tắc mới đang được Mỹ xem xét nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận với các lĩnh vực tiên tiến như chất bán dẫn tiên tiến, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. 

Mỹ đang lên kế hoạch đưa ra các quy định mới nhằm hạn chế việc chuyển giao các khoản đầu tư và chuyên môn cho các công ty Trung Quốc tham gia vào các lĩnh vực tiên tiến như chất bán dẫn tiên tiến, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. 

Trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Paul Rosen, chịu trách nhiệm về an ninh đầu tư của Bộ Tài chính, đã đề cập đến vấn đề hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ liên quan đến bí quyết và chuyên môn có giá trị trong các lĩnh vực như chất bán dẫn tiên tiến, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. 

Mỹ tiếp tục tạo rào cản, ngăn Trung Quốc tiếp cận AI và bán dẫn

Xem thêm: Hãng điện thoại lớn Trung Quốc, Oppo chính thức đóng cửa bộ phận phát triển chip 

Mối lo ngại mà ông nói đề cập đến nằm ở quân đội Trung Quốc và những tác động tiềm ẩn của việc cho phép tiếp cận không hạn chế các công nghệ tiên tiến này. 

Trước đó theo Reuters cho biết, Mỹ lên kế hoạch cấm đầu tư vào một số công ty công nghệ Trung Quốc và tăng cường giám sát những công ty khác, như một phần trong kế hoạch trừng phạt hàng tỷ USD mà các công ty Mỹ đã đổ vào các lĩnh vực nhạy cảm của Trung Quốc.

Trong một phỏng vấn riêng, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty đã hỏi về những nỗ lực hạn chế việc cung cấp hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei.

Mỹ tiếp tục tạo rào cản, ngăn Trung Quốc tiếp cận AI và bán dẫn 2

Việc xuất khẩu sang Huawei hiện yêu cầu phải có giấy phép. Khi được hỏi về việc thu hồi các giấy phép này, trợ lý thư ký Bộ Thương mại Thea Rozman Kendler cho biết, "Chúng tôi không có quy tắc dự thảo vào thời điểm này và hiện đang phân tích sâu về vấn đề này."

Một số quan chức cấp cao đang xem xét kỹ lưỡng một loạt các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo văn bản gửi lên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Bộ Thương mại đã từ chối hoặc không có hành động nào đối với một phần tư trong số 5.064 giấy xin phép vào năm ngoái.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang