Trung Quốc bắt đầu khoan 10.000 mét vào vỏ Trái Đất

Mũi khoan có thể xuyên qua hơn 10 tầng lục địa, nơi chứa các mẫu đã hơn 145 triệu năm tuổi.

Trung Quốc bắt đầu khoan một lỗ sâu 10.000 met vào vỏ Trái Đất nhằm thực hiện các cuộc thăm dò khoa học. 

Tân Hoa Xã của Trung Quốc báo cáo rằng dự án này "đại diện cho một bước ngoặt trong hoạt động khám phá Trái đất sâu của Trung Quốc, mang đến cơ hội chưa từng có để nghiên cứu các khu vực của hành tinh nằm sâu bên dưới bề mặt."

Trung Quốc bắt đầu khoan 10.000 mét vào vỏ Trái Đất

Bloomberg cho biết, trục khoan sẽ xuyên qua hơn mười địa tầng lục địa hoặc các lớp đá và vượt ra ngoài hệ thống kỷ phấn trắng trong lớp vỏ Trái đất, nơi chứa đá 145 triệu năm tuổi. 

Theo báo cáo, các nhà khoa học sẽ sử dụng lỗ hổng để khai thác các nguồn năng lượng và khoáng chất phong phú đồng thời nghiên cứu thành phần sâu của Trái đất. Nó cũng sẽ được sử dụng để đánh giá rủi ro của các thảm họa môi trường, chẳng hạn như động đất và núi lửa phun trào. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, dẫn đầu dự án, cho biết nó cũng sẽ được sử dụng để thử nghiệm các công nghệ khoan sâu dưới lòng đất.

Mũi khoan nặng 2.000 tấn có độ sâu thiết kế là 11.100 mét. Quá trình khoan dự kiến ​​kéo dài 457 ngày.

Theo Firstpost, lỗ khoan đang được đào ở lưu vực Tarim, một vùng trũng rộng lớn được rút cạn bởi sông Tarim. Tại trung tâm của lưu vực là sa mạc Taklimakan, trải rộng trên 212.000 dặm vuông, khiến nó trở thành sa mạc lớn nhất ở Trung Quốc. Hố khoan nằm trong vùng nội địa của sa mạc này. "Môi trường mặt đất khắc nghiệt và điều kiện ngầm phức tạp" sẽ là một khó khăn lớn của dự án.

Trung Quốc bắt đầu khoan 10.000 mét vào vỏ Trái Đất

Trong bài phát biểu trước các nhà khoa học hàng đầu của đất nước vào năm 2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đạt được tiến bộ lớn hơn trong việc khám phá sâu Trái đất.

Mặc dù đây là lỗ khoan sẽ sâu nhất ở Trung Quốc, nhưng nó sẽ không giữ kỷ lục thế giới. Điều đó được nắm giữ bởi Lỗ khoan siêu sâu Kola của Nga, sau 20 năm khoan, đã đạt đến độ sâu 12.262 mét vào năm 1989. Công việc phải dừng lại vào năm 1992 khi nhiệt độ lên tới 356 độ F, gấp đôi so với những gì đã được mong đợi ở độ sâu đó. Cơ sở này đã bị đóng cửa ba năm sau đó. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang