Gần 4.000 lao động mất việc làm trong tháng 5 vì AI

Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy AI ảnh hưởng lớn đến tình trạng mất việc làm trên diện rộng.

Có đến 4.000 lao động tại Mỹ bị mất việc làm trong tháng 5 do trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh các doanh nghiệp đang cân nhắc áp dụng AI vào hoạt động của công ty thay vì con người.

Báo cáo được công ty Challenger, Grey và Christmas liệt kê, cho thấy khoảng 3.900 trong số hơn 80.000 việc làm bị cắt giảm trong tháng 5 là do AI.  Các lý do được liệt kê khác làm mất nhiều việc làm hơn bao gồm những thứ như điều kiện kinh tế và thị trường, cắt giảm chi phí, tái cơ cấu hoặc sáp nhập và mua lại.

Theo Challenger, kể từ tháng 1 đến tháng 5/2023, có khoảng 417.500 việc làm bị mất và đây là thời điểm tồi tệ nhất kể từ năm 2020, khi đại dịch bùng phát dẫn đến hơn 1,4 triệu người bị sa thải. Bên ngoài đại dịch, đầu năm 2023 đã tạo ra con số sa thải tồi tệ nhất kể từ 820.000 lần sa thải diễn ra vào đầu năm 2009. 

Gần 4.000 lao động mất việc làm trong tháng 5 vì AI

Đại diện Challenger, Grey và Christmas cũng xác nhận rằng, báo cáo báo cáo tháng 5 là lần đầu tiên AI được đưa vào danh sách nguyên nhân, và cho biết các đợt cắt nhân viên giảm đều đến từ lĩnh vực công nghệ. Đây là lĩnh vực đang có sự phát triển sôi động nhất về công nghệ AI, từ ChatGPT cho đến các tính năng mới được công bố gần như hàng tuần từ Google, Adobe, Amazon.

Công ty cũng dự đoán xu hướng này sẽ không ngừng lại, trong khi một số công ty đang do dự khi tiết lộ AI là yếu tố thúc đẩy trong việc sa thải hàng loạt. Hiện chưa rõ số lượng công việc do AI tạo ra sẽ được so sánh như thế nào với số việc làm bị loại bỏ do công nghệ này.

Gần đây nhất, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ chứng rối loạn ăn uống lớn nhất ở Mỹ, Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia, đã xác nhận rằng họ đang thay thế ít nhất 6 nhân viên đường dây trợ giúp bằng một chatbot AI có tên Tessa mà họ đã sử dụng từ năm ngoái. 

Gần 4.000 lao động mất việc làm trong tháng 5 vì AI

Đến 30.6, tổ chức này cho biết rằng sẽ tạm ngưng Tessa, sau khi một người dùng báo cáo chatbot này đã đưa ra lời khuyên như đo cân nặng hàng tuần và đếm lượng calo, những ý tưởng mà người này nói đã dẫn đến việc phát triển rối loạn ăn uống của cô ban đầu.

Vào tháng 5, một tập đoàn viễn thông của Anh, BT Group đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 55.000 việc làm vào năm 2030, nhiều trong số đó là kế hoạch cắt giảm trước đó sẽ đi kèm với việc hoàn thành một số dự án xây dựng.

Tuy nhiên, CEO Philip Jansen, cho biết công ty sẽ thay thế khoảng 10.000 trong số những lần cắt giảm dự kiến ​​đó trong bảy năm tới bằng AI, vì ông cho biết chatbot hiện tại của công ty "Amy" đã có thể trả lời nhiều câu hỏi của người dùng và sẽ chỉ cải thiện theo thời gian.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang