Công nghệ mới của Intel giúp giảm độ sáng màn hình khi người dùng không nhìn

Công nghệ Màn hình thông minh Intel có thể tiết kiệm tới 42% thời lượng pin bằng cách tự động điều chỉnh tốc độ làm mới và độ sáng của màn hình suốt cả ngày.

Một trong những linh kiện ngốn năng lượng lớn nhất trên laptop chính là màn hình. Để giảm mức tiêu thụ điện năng, Intel đã tạo ra một hệ thống có thể tự động tắt màn hình máy tính xách tay khi người dùng không nhìn vào.  

Phương pháp tiết kiệm năng lượng này nằm trong dự án công nghệ Intelligent Display (Màn hình thông minh) của Intel, với nhiều tính năng khác nhau, như giảm tốc độ làm mới và độ sáng, nhằm giảm mức tiêu thụ điện năng từ màn hình laptop.

Công nghệ mới của Intel giúp giảm độ sáng màn hình khi người dùng không nhìn

Ngoài ra, việc giảm độ sáng của màn hình hoặc giảm tốc độ làm mới tối đa có thể kéo dài tuổi thọ pin của máy tính xách tay và điều đó buộc người dùng phải chấp nhận một trải nghiệm không được tốt lắm. 

Để cắt giảm mức sử dụng năng lượng hơn nữa, công nghệ Intelligent Display cũng có thể giảm tốc độ làm mới của màn hình để phù hợp với loại nội dung trên màn hình và những gì nó cần. (Ví dụ: Bạn đang video call với tốc độ 30 khung hình/giây, điều này sẽ không được nhận được tốc độ làm mới nhanh hơn.) Ngoài ra, hệ thống còn có thể giảm độ tương phản và độ sáng của màn hình để bổ sung cho nội dung, như đối với một cảnh phim cụ thể.

Công nghệ mới của Intel giúp giảm độ sáng màn hình khi người dùng không nhìn

Cùng với nhau, các chức năng tiết kiệm năng lượng có thể cắt giảm mức sử dụng pin của laptop tới 24%, theo ước tính của Intel. Nếu tốc độ làm mới dựa trên người dùng được phép kích hoạt chế độ chờ hiện đại của PC, mức tiết kiệm điện có thể lên tới 42%.

Intel lưu ý rằng công nghệ này không được cung cấp năng lượng thông qua silicon CPU mà thông qua một con chip được nhúng trong màn hình tương thích. Con chip này cũng tương thích với trình điều khiển đồ họa của máy tính xách tay. Intel đang nỗ lực đưa công nghệ này đến với các nhà sản xuất PC dành cho nhiều loại màn hình khác nhau, bao gồm tấm nền OLED, LCD và mini LED.

Công nghệ mới của Intel giúp giảm độ sáng màn hình khi người dùng không nhìn

Dự kiến ​​công nghệ Intelligent Display Intel sẽ xuất hiện vào tháng 12 trên các máy tính xách tay đầu tiên được xây dựng dựa trên chip Core Ultra "Meteor Lake” mới và trong các thế hệ chip tương lai. Intel cho biết hiện tại, việc triển khai hệ thống này rất tốn kém, vì vậy công ty chỉ tích hợp tính năng này trên các dòng laptop cao cấp.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang