Đồng sáng lập DeepMind dự đoán "làn sóng thứ ba" của Ai

Viễn cảnh Skynet thống trị loại người có thể xảy ra khi AI đang trong giai đoạn nâng cấp có thể tương tác được. Trong đó máy móc tự thực hiện các nhiệm vụ gồm nhiều bước bằng cách nói chuyện với các AI khác và thậm chí cả con người.

Theo nhà tiên phong về AI, Mustafa Suleyman, làn sóng các công cụ AI sáng tạo hiện nay như ChatGPT sẽ sớm bị "trí tuệ nhân tạo tương tác” vượt qua". 

Người đồng sáng lập DeepMind, được Google mua lại với giá 500 triệu USD vào năm 2014, cho biết thế hệ công cụ AI tiếp theo sẽ là “một bước thay đổi trong lịch sử loài người”, cho phép con người không chỉ thu thập thông tin mà còn ra lệnh cho AI thực hiện các nhiệm vụ cũng như dịch vụ thay mặt họ. 

Đồng sáng lập DeepMind dự đoán "làn sóng thứ ba" của Ai

Xem thêm: Quảng cáo mại dâm AI xuất hiện tràn lan trên Facebook, Instagram và TikTok

“Làn sóng đầu tiên của AI là về phân loại. Deep learning cho thấy chúng ta có thể huấn luyện máy tính phân loại nhiều loại dữ liệu đầu vào: hình ảnh, video, âm thanh, ngôn ngữ. Bây giờ chúng ta đang ở trong làn sóng sáng tạo, nơi bạn lấy dữ liệu đầu vào đó và tạo ra dữ liệu mới.

Làn sóng thứ ba sẽ là giai đoạn tương tác. Thay vì nhấp vào nút hoặc gõ phím, người dùng có thể nói chuyện trức tiếp hoặc hướng dẫn AI thực hiện các nhiệm vụ mà họ cần." Suleyman giải thích.

Nhiều người thường lập luận rằng AI sáng tạo đang bị dùng sai cách, vì các công cụ hỗ trợ LLM này không thể hiện trí thông minh giống như con người hoặc động vật. Nhưng Suleyman gợi ý rằng AI tương tác sẽ gần gũi hơn với trí tuệ nhân tạo thường thấy trong các phương tiện truyền thông khoa học viễn tưởng. Thay vì "tĩnh" như công nghệ ngày nay, AI giai đoạn ba sẽ trở nên linh hoạt hơn, có thể thực hiện các hướng dẫn của nó một cách tự do và tự chủ.

Đồng sáng lập DeepMind dự đoán "làn sóng thứ ba" của Ai

Xem thêm: Con người dần mất niềm tin vào AI?

Khi được hỏi về những rủi ro tiềm ẩn khi trao quyền tự chủ cho trí tuệ nhân tạo, ông Suleyman cho biết điều quan trọng là phải đặt ra ranh giới cho công nghệ và đảm bảo rằng nó phù hợp với lợi ích của con người

Đầu năm nay, công ty của Suleyman, Inflection AI, đã phát hành một đối thủ của ChatGPT có tên Pi, mà theo ông làlịch sự và tập trung hơn vào nhiệm vụ đối thoại.

Trong khi AI sáng tạo vẫn là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD, có khả năng thay đổi doanh nghiệp, thì rất nhiều sự cường điệu xung quanh công nghệ này đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây. 

Đồng sáng lập DeepMind dự đoán "làn sóng thứ ba" của Ai

Lưu lượng truy cập web vào trang ChatGPT đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, trong khi các công cụ tương tự báo cáo mức tăng trưởng người dùng không thay đổi hoặc giảm sút. Tuy nhiên, với việc công nghệ ngày càng mở rộng về phạm vi và tiến bộ, dự đoán của Suleyman rằng giai đoạn thứ ba của AI sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới có thể không chỉ là cường điệu. Tuy nhiên, việc AI phát triển và lan rộng nhanh chóng nhiều lo ngại viễn cảnh Skynet trong phim sẽ có thật ngoài đời.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang