Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua một màn hình máy tính

Màn hình chơi game tốt sẽ góp phần đáng kể gia tăng trải nghiệm của người dùng. Dưới đây là những tiêu chí mà bạn cần dựa vào để lựa chọn cho mình một màn hình phù hợp với công việc của mình.

Có rất nhiều điều bạn cần biết trước khi chi tiền mua một màn hình cho góc làm việc hoặc chơi game của mình, để không phải mắc sai lầm trong việc lựa chọn. Với rất nhiều loại màn hình, bạn có thể xác định loại phù hợp để sử dụng hàng ngày.

Điều đầu tiên bạn cần biết là loại bảng công nghệ có trên màn hình từ tầm trung đến cao cấp. Có ba loại tấm nền, đó là Twined Nematic  (TN), Vertical Alignment (VA) và In-Plane Switching (IPS).

Loại TN và VA rất phù hợp cho game thủ và nhân viên văn phòng. Ngoài mức giá tương đối rẻ thì độ sáng khá tốt. Tuy nhiên, loại IPS phù hợp hơn với người sáng tạo nội dung vì độ chính xác màu sắc rất chính xác và chất lượng hình ảnh tốt.

Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua một màn hình máy tínhTiếp theo, bạn cần biết về kích thước màn hình phù hợp. Hiện nay, kích thước màn hình ngày càng đa dạng và rộng hơn, thậm chí có thể lên tới 42 inch với cả màn hình cong ultrawide.

Kích thước màn hình này có thể được điều chỉnh để phù hợp với sở thích cá nhân. Ngoài kích thước, đừng quên chú ý đến độ phân giải của màn hình. Người sáng tạo nội dung thường sử dụng màn hình có độ phân giải 5K đến 8K nhiều hơn, ít nhất là màn 4K.

Các vấn đề về HDR cũng có thể được lưu ý vì nếu sử dụng màn HDR 400 và 500 có thể thiếu mức độ sáng. Nếu muốn có được trải nghiệm chơi game tốt hơn ở trong bóng tối, bạn có thể chọn DisplayHDR 600, 1000, True Black 400, 500, tối đa 600.

Đối với các game thủ, tốc độ làm tươi cùng không kém phần quan trọng. Màn hình có độ phân giải 4K thường có tần số 60Hz hoặc tương đương 60 lần mỗi giây. Con số càng cao thì càng tốt.

Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua một màn hình máy tính

Bên cạnh đó, gam màu là một yếu tố khá quan trọng. Một panel 8 bit có thể tái tạo 16,7 triệu màu, đây là tiêu chuẩn trong các màn hình hiện nay. Một panel 10 bit có thể hiển thị 10,7 tỷ màu, tức là gấp rất nhiều lần so với panel 8 bit.

Hình ảnh của panel 10 bit lúc này trông đẹp hơn và dải màu chuẩn hơn. Các sản phẩm màn hình có panel 10 bit như vậy tốt cho những chuyên gia đồ họa, người tạo nội dung nhưng tất nhiên nó đắt hơn so với các màn hình sử dụng loại panel 8 bit. Ngoài ra panel 10bit cũng cho phép tính năng HDR với chất lượng tốt.

Đó là một số lời khuyên bạn cần chú ý trước khi mua màn hình. Việc lựa chọn đóng mà hình để áp dụng cho công việc hoặc chơi game sẽ mang lại trải nghiệm mượt mà hơn và không gặp vấn đề gì.

 

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang