Xe đua điện tăng tốc 0 - 100km chưa đầy 1 giây, lập kỷ lục thế giới mới

Một nhóm sinh viên Thụy Sĩ vừa phá kỷ lục thế giới mới, khi chế tạo xe điện có thể tăng tốc từ 0 - 100km chưa đến 1 giây.

Năm ngoái, một nhóm sinh viên Đức đã lập kỷ lục thế giới về ô tô điện tăng tốc nhanh nhất, kéo được 2,5G và đạt tốc độ 100km/h trong thời gian là 1,461 giây. Giờ đây, kỷ lục đó đã bị phá vỡ bởi một nhóm sinh viên khác đến từ Thụy Sĩ, chiếc xe của nhóm này có thể đạt tốc độ tương tự với thời gian kinh ngạc hơn.

Chiếc xe của đội AMZ, tên là Mythen, đã đạt được tốc 0 đến 100 km/h chỉ trong 0,956 giây, vượt xa kỷ lục trước đó hơn nửa giây, một thành tích đã xô đổ bất kỳ kỷ lục nào được lập ra trước đó. Được chế tạo các sinh viên của câu lạc bộ Academic Motorsports Club Zurich (AMZ), thuộc đại học Zurich và Lucerne, Mythen được tay đua nữ Kate Maggetti cầm lái đã có thể tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong 0,956 giây, chưa đầy 1 giây đồng hồ, hoàn thành thành tích mới trên quãng đường chỉ dài 12,3 m.

Xe đua điện tăng tốc 0 - 100km chưa đầy 1 giây, lập kỷ lục thế giới mới

Nhóm sinh viên đã tự phát triển và chế tạo Mythen bằng thủ công. Tất cả bộ phận của mythen, từ bảng mạch in (PCB) đến gầm xe và bộ pin, đều do nhóm sinh viên tự phát triển và tối ưu hóa chức năng.

Nhờ sử dụng cấu trúc tổ ong bằng carbon và nhôm siêu nhẹ, mẫu xe đua chỉ nặng khoảng 140kg. Motor trung tâm và hệ truyền động đặc biệt cung cấp cho chiếc xe công suất ấn tượng 240 kW hay khoảng 326 mã lực.

Người đứng đầu bộ phận khí động học của AMZ, Dario Messerli, cho biết: “Ngoài công suất, việc truyền hiệu quả công suất đó xuống mặt đất là vô cùng quan trong.” Ông tiếp tục mô tả cách những chiếc xe Công thức 1 sử dụng lực ép xuống để đạt được sự truyền lực đó. Tuy nhiên, với thiết kế này thì chỉ khi Mythen đạt ở tốc độ nhất định mới có tác dụng. 

Xe đua điện tăng tốc 0 - 100km chưa đầy 1 giây, lập kỷ lục thế giới mới

Nhằm đảm bảo độ bám mạnh ngay từ lúc bắt đầu lăn bánh, nhóm AMZ phát triển một loại máy hút bụi ấn phương tiện xuống đất bằng vòi hút.

Nhóm sinh viên AMZ từng lập kỷ lục tăng tốc nhanh nhất thế giới dành cho xe điện hai lần vào năm 2014 và 2016. Trong những năm liền sau đó, kỷ lục của họ bị phá vỡ bởi nhóm ở Đại học Stuttgart

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang