Nhiều quốc gia Châu Âu lên kế hoạch cấm iPhone 12

Bỉ, Đức và các quốc gia châu Âu khác bắt đầu kiểm tra các ảnh hưởng iPhone 12 gây ra, sau khi Pháp ban hành lệnh cấm bán thiết bị này do mức độ bức xạ của nó vượt quá ngưỡng cho phép.

Theo Reuters đưa tin, cơ quan an ninh mạng của Đức cho biết họ sẽ kiểm tra mối lo ngại về bức xạ của iPhone 12 nếu bằng chứng mà Pháp đưa ra đủ thuyết phục. 

Bên cạnh Đức, Bỉ cho biết họ sẽ xem xét các nguy cơ đối với sức khoẻ liên quan đến bức xạ của iPhone 12. Mathieu Michel, quan chức phụ trách chuyển đổi số của Bỉ, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã liên hệ với cơ quan quản lý của nước này để yêu cầu phân tích về mối nguy hiểm tiềm tàng của chiếc điện thoại năm 2020.

Nhiều quốc gia Châu Âu lên kế hoạch cấm iPhone 12

Hà Lan cũng đang xem xét vấn đề tương tự và yêu cầu Apple giải thích, mặc dù cơ quan giám sát kỹ thuật số của nước này cho biết “không có rủi ro an toàn nghiêm trọng nào”. Ý cũng đang theo dõi tình hình và hiệp hội người tiêu dùng Tây Ban Nha đang thúc đẩy lệnh cấm iPhone 12 tương tự như của Pháp. Trong khi, Vương Quốc Anh chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào.

Những động thái trên được đưa ra, sau khi cơ quan quản lý tần số vô tuyến của Pháp, ANFR đã thông báo cho Apple về quyết định cấm bán iPhone 12 sau khi các cuộc thử nghiệm cho thấy Chỉ số đo mức độ hấp thụ sóng (SAR) vượt quá giới hạn cho phép. 

ANFR cho biết các phòng thí nghiệm được ghi nhận mức độ hấp thụ năng lượng điện từ của cơ thể người dùng ở mức 5,74 watt/kg khi họ cầm điện thoại trên tay hoặc để trong túi. Con số này cao hơn tỷ lệ hấp thụ tiêu chuẩn Châu Âu là 4,0 watt/kg.

Nhiều quốc gia Châu Âu lên kế hoạch cấm iPhone 12

Về phần mình, Apple cho biết công ty đã cung cấp nhiều kết quả từ phòng thí nghiệm của công ty và bên thứ ba để chứng minh rằng đã tuân thủ tất cả các quy định và tiêu chuẩn SAR trên toàn cầu. Công ty nói thêm rằng họ đang phản đối kết quả đánh giá của AFNR và sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan này để chứng minh sản phẩm không ảnh hưởng đến người dùng.

Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra nhiều nghiên cứu cho rằng "không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe được xác định là do sử dụng điện thoại di động gây ra".

Vì đây là model đã ba năm tuổi nên lệnh cấm bán iPhone 12 ở nhiều quốc gia châu Âu nên khó có thể ảnh hưởng đến doanh thu 95 tỷ USD mà Apple tạo ra từ việc bán hàng ở lục địa này. 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang