Cẩn thận: Sử dụng bộ sạc USB-C "fake" có thể làm hỏng vĩnh viễn iPhone 15 của bạn

Người dùng iPhone 15 nên cẩn thận vì việc sử dụng sai bộ sạc USB-C có thể làm hỏng thiết bị của bạn.

Apple sẽ phát hành iPhone mới vào ngày 22 tháng 9 và đây là đầu tiên thiết bị này được trang bị cổng USB-C - đánh dấu sự thay đổi so với cổng kết nối Lightning của Apple. Đây cũng là lần đầu tiên bộ sạc iPhone mới được ra mắt sau hơn một thập kỷ.

Một số cáp và điểm sạc USB-C có thể có ít biện pháp bảo vệ cho điện thoại của bạn hơn so với cáp Lightning truốc đó của Apple, vì vậy bạn nên cảnh giác với các điểm sạc công cộng và đầu nối rẻ tiền. Apple khuyến nghị người dùng iPhone nên sử dụng bộ sạc Apple hoặc các thương hiệu khác có thể đáp ứng các quy định an toàn nhất định.

Cẩn thận: Sử dụng bộ sạc USB-C "fake" có thể làm hỏng vĩnh viễn iPhone 15 của bạn

Jessa Jones, chủ cửa hàng sửa chữa thiết bị di động iPad Rehab, chia sẻ với trang The New York Times rằng việc sử dụng bộ sạc không đáp ứng tiêu chuẩn có thể khiến iPhone gặp rủi ro.

Brian X. Chen của NYT giải thích:

"Bộ sạc chất lượng cao về cơ bản là thiết bị điện tử với các bảng mạch cực nhỏ bên trong. Trên cáp Lightning chuẩn của Apple, có hai con chip: Một con xác nhận rằng cáp được sản xuất bởi Apple, trong khi con còn lại đóng vai trò như một cầu chì cách ly những hư hỏng đối với bộ sạc.

Bà Jones cho biết, trong trường hợp có sự biến động về điện áp, chỉ có bộ sạc bị hỏng còn bản thân điện thoại sẽ an toàn.

Bộ sạc giả có thể rẻ hơn nhưng cái giá bản phải trả là sẽ phải sữa chữa thiết bị trong tương lai. Nếu mua bộ sạc không phải do Apple sản xuất, bạn nên xem mô tả và đánh giá của sản phẩm, hoặc bạn phải xác định bộ sạc của bạn chuẩn MFi.

Cẩn thận: Sử dụng bộ sạc USB-C "fake" có thể làm hỏng vĩnh viễn iPhone 15 của bạn

Theo Tom's Guide, chương trình MFi - hay Made for iPhone - của Apple nhằm giúp bảo vệ người dùng, cho dù họ có chọn mua bộ sạc Apple hay không. Bộ sạc điện thoại chuẩn MFi phải vượt qua các quy định an toàn để đảm bảo rằng người dùng không gặp rủi ro khi sạc thiết bị của mình.

Bộ sạc Apple và MFi có thể bảo vệ iPhone người dùng khỏi các ổ cắm điện áp cao. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi cắm điện thoại vào ổ cắm trong phòng khách sạn, ổ cắm trên ghế máy bay, bảng điều khiển ô tô và các ổ cắm công cộng khác.

Jones nói với tờ Times rằng nếu bạn cắm bộ sạc chất lượng thấp vào ổ cắm điện áp cao, nó có thể khiến điện thoại của bạn có hiện tượng bị điện giật. Hiểu rõ về nơi bạn cắm sạc điện thoại có thể giúp bạn tránh những lần sửa chữa tốn kém.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang