TikTok bị phạt 345 triệu euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em

Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu Ireland DPC vừa tuyên phạt mạng xã hội TikTok 345 triệu euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em.

TikTok, một nền tảng video ngắn thuộc sở hữu của Trung Quốc, đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu phạt 345 triệu euro (tương đương 8.000 tỉ đồng) vì vi phạm luật về quyền riêng tư liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em.

Đây là lần đầu tiên TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, nhận được cảnh báo từ Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu Ireland DPC. Trong tuyên bố của mình, DPC cho biết TikTok đã vi phạm một số luật về quyền riêng tư của EU trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 7 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

TikTok bị phạt 345 triệu euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em

Kể từ năm 2020, TikTok đã mặc định tài khoản của người dùng dưới 16 tuổi là "công khai" và TikTok không xác minh người dùng là cha mẹ hay người giám hộ của người dùng trẻ em khi sử dụng tính năng "ghép nối gia đình".

TikTok sau đó đã bổ sung kiểm soát chặt chẽ với tính năng "Family Pairing" vào tháng 11 năm 2020 và thay đổi cài đặt mặc định cho tất cả người dùng đã đăng ký dưới 16 tuổi sang chế độ "riêng tư" vào tháng 1 năm 2021.

TikTok bày tỏ sự không đồng tình với quyết định này, đặc biệt là về mức phạt, đồng thời cho rằng các cáo buộc không còn phù hợp do công ty đã đưa ra các biện pháp khắc phục trước khi cuộc điều tra của DPC Ireland bắt đầu vào tháng 9/2021.

TikTok bị phạt 345 triệu euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em

DPC đã cho TikTok 3 tháng để khắc phục những vi phạm trong quá trình xử lý dữ liệu cá nhân tuân thủ các quy tắc bảo mật hiện hành. DPC cũng đang tiến hành một cuộc điều tra về việc TikTok chuyển dữ liệu cá nhân sang Trung Quốc và liệu TikTok có tuân thủ luật dữ liệu của EU khi chuyển dữ liệu cá nhân sang các quốc gia ngoài EU hay không.

Theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh Châu Âu ban hành năm 2018, cơ quan quản lý chính đối với các công ty có thể áp dụng mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu của công ty. Trước đó, một số gã khổng lồ công nghệ khác cũng chịu mức phạt mà DPC đưa ra, trong đó có Meta công ty mẹ của Facebook với án phạt lên đến 2,5 tỷ euro.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Sau nhiều năm dậy sóng, hơn 95% số NFT hiện tại đang gần như không có giá trị nữa

Sau nhiều năm dậy sóng, hơn 95% số NFT hiện tại đang gần như không có giá trị nữa

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Theo báo cáo từ nhiều nguồn nghiên cứu crypto trên thị trường hiện tại, hơn 23 triệu nhà đầu tư vào các NFT từ trước đến nay hiện đang rơi vào tình trạng vật phẩm không còn giá trị về tài chính và không có khả năng giao dịch hay trao đổi lấy gì có giá trị khác.

Công Nghệ
Lên đầu trang