Hơn 8.000 tác giả ký thư kêu gọi các nhà sản xuất AI ngưng "ăn cắp" sách

Hơn 8.000 tác giả kêu gọi ngăn chặn các công ty trí tuệ nhân tạo sử dụng tác phẩm có bản quyền để đào tạo AI.

Hơn 8.000 tác giả trên toàn cầu đã ký một bức thư kêu gọi các công ty AI bồi thường vì đã sử dụng tác phẩm để đào tạo AI mà không được phép của họ.

"Hàng triệu cuốn sách, bài báo, tiểu luận và thơ ca có bản quyền trở thành " thức ăn "cho các hệ thống AI, những bữa ăn mà không có hóa đơn", trích từ lời kêu gọi do Hiệp hội sáng tạo và Bản quyền tác giả soạn thảo.

Hơn 8.000 tác giả ký thư kêu gọi các nhà sản xuất AI ngưng "ăn cắp" sách

Bức thư được gửi tới Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, CEO Alphabet Sundar Pichai, CEO Meta Mark Zuckerberg, CEO Stability AI Emad Mostaque, CEO IBM Arvind Krishna và CEO Microsoft Satya Nadella.

Các tác giả cũng cho rằng việc sử dụng các tác phẩm AI để tạo ra các tác phẩm, cuốn sách, hình ảnh vô cùng vô cùng tầm thường đã đẩy họ vào tình trạng thất nghiệp. 

Bức thư cũng dẫn chứng thu nhập của các tác giả đã giảm 40% trong thập kỷ qua, với thu nhập trung bình của các nhà văn toàn thời gian vào năm 2022 chỉ là 23.330 USD, Hiệp hội sáng tạo và Bản quyền tác giả đã tìm thấy sau khi khảo sát hơn 5.700 người tham gia.

Hơn 8.000 tác giả ký thư kêu gọi các nhà sản xuất AI ngưng "ăn cắp" sách

Theo BI, các hệ thống AI được đào tạo trên lượng dữ liệu lớn, phần lớn trong số đó là văn bản được lấy từ Internet. Tuy nhiên, mức độ mà các công ty có được quyền hợp pháp cho việc đào tạo AI này vẫn chưa rõ ràng.

OpenAI, Google, Meta, Stability AI, IBM và Microsoft không trả lời về sự việc trên. Trước đó, OpenAI cho biết ChatGPT được đào tạo về "nội dung được cấp phép, nội dung có sẵn công khai và nội dung do người đào tạo và người dùng AI của con người tạo ra", thậm chí tuyên bố công ty tôn trọng quyền của người sáng tạo và tác giả.

Lời kêu gọi ngăn chặn AI từ các tác giả được đưa ra trong bối cảnh OpenAI đang đối mặt hai vụ kiện từ các giả khác, trong đó bao gồm vụ kiện từ diễn viên hài Sarah Silverman. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang