Instagram có thể đối mặt mức phạt hàng tỷ USD sau khi "hàng triệu thông tin bảo mật của trẻ em bị rò rỉ"

Facebook có thể sẽ phải chịu một khoản tiền phạt khổng lồ về quyền riêng tư sau khi các nguồn tin cho rằng có tới 5 triệu số điện thoại và địa chỉ email của trẻ em bị rò rỉ từ Instagram qua một lỗ hổng.

Facebook có thể sẽ phải chịu một khoản tiền phạt khổng lồ về quyền riêng tư sau khi các nguồn tin cho rằng có tới 5 triệu số điện thoại và địa chỉ email của trẻ em bị rò rỉ từ Instagram qua một lỗ hổng. Telegraph thông tin rằng Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC) đã tiến hành hai cuộc điều tra vào tháng trước vì lo ngại những người dưới 18 tuổi bị đe dọa bởi những người bán hàng rong và tin tặc.

Instagram có thể đối mặt mức phạt hàng tỷ USD sau khi hàng triệu thông tin bảo mật của trẻ em bị rò rỉ

Ứng dụng hiện thuộc sở hữu của Facebook cho phép người dùng thay đổi tài khoản Instagram cá nhân của họ thành tài khoản doanh nghiệp, hiển thị mức độ phổ biến của các bài đăng và ảnh của họ. Nhưng, điều đó cũng tạo ra kẽ hở để người khác lợi dụng. Chuyển sang một IP liên hệ có nghĩa là địa chỉ liên hệ của họ được hiển thị công khai.

Instagram có thể đối mặt mức phạt hàng tỷ USD sau khi hàng triệu thông tin bảo mật của trẻ em bị rò rỉ  2

Nền tảng chia sẻ hình ảnh và video không kiểm tra xem các tài khoản có hợp pháp hay không. Hầu hết các tài khoản không thực sự chạy bất kỳ doanh nghiệp nào. Mặc dù Instagram có giới hạn độ tuổi tối thiểu là 13, nhưng Ofcom báo cáo rằng hơn 1/5 trẻ em từ 8 đến 12 tuổi ở Vương quốc Anh sử dụng nó.

David Stier, một nhà khoa học dữ liệu của Mỹ, đã phát hiện ra kẽ hở. Ông ước tính có khoảng năm triệu trẻ em bị xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Và bây giờ, những lời phàn nàn của anh cuối cùng đã khơi mào cho các cuộc điều tra.

Instagram có thể đối mặt mức phạt hàng tỷ USD sau khi hàng triệu thông tin bảo mật của trẻ em bị rò rỉ  3

Một phó ủy viên của DPC, Graham Doyle, báo cáo rằng DPC đã tích cực theo dõi các khiếu nại từ các cá nhân trong khu vực. Nó đã phát hiện ra những mối lo ngại tiềm ẩn liên quan đến việc xử lý thông tin riêng tư của trẻ em trên Instagram.

Ông Stier cũng biết rằng Instagram và Facebook có lượng người dùng khổng lồ. Tuy nhiên, sự cố này cho thấy mức độ đồng cảm, nhận thức an toàn và sự quan tâm mà họ dành cho người dùng thấp đến mức nào.

Instagram có thể đối mặt mức phạt hàng tỷ USD sau khi hàng triệu thông tin bảo mật của trẻ em bị rò rỉ  4

Instagram kể từ đó đã "khắc phục sự cố". Các tài khoản doanh nghiệp hiện phải chọn tiết lộ chi tiết liên hệ của họ. Một đại diện của Facebook cũng thừa nhận vấn đề này. Ông cho biết họ đang liên hệ chặt chẽ với IDPC để giải quyết các thắc mắc.

Năm 2020 có vẻ không phải là một năm tuyệt vời đối với Facebook khi công ty phải đối mặt với các khoản mức phạt đến hàng tỷ đô la. Trước đó vào tháng 7, trang mạng xã hội hàng đầu thế giới đã đề nghị 650 triệu USD để giải quyết một vụ kiện liên quan đến công cụ gắn thẻ khuôn mặt của mình. Và tháng trước, Facebook và Instagram gặp phải một vụ kiện khác liên quan đến 100 triệu người dùng.

Instagram có thể đối mặt mức phạt hàng tỷ USD sau khi hàng triệu thông tin bảo mật của trẻ em bị rò rỉ  5

Các tuyên bố nói rằng Instagram sử dụng face-id mà không có sự đồng ý của người dùng. Theo luật của Illinois, Facebook sẽ phải trả từ 1.000 đến 5.000 USD cho mỗi lần vi phạm, có nghĩa là toàn bộ chi phí phải trả là 500 tỷ USD nếu Facebook bị phát hiện có trách nhiệm.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang