Intel và AMD tạm ngừng vận chuyển chip cho Nga

Hạn chế nhập khẩu chất bán dẫn có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho các ngành công nghiệp của Nga.

Các công ty bán dẫn Intel Corporation, Advanced Micro Devices, Inc (AMD) và NVIDIA Corporation đã thông báo đã ngưng cung cấp chip cho Liên bang Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở châu Âu theo một báo cáo từ RBC của Nga. Thông báo trích dẫn hai nguồn tin trong ngành công nghệ thông tin Nga cho rằng đại diện của Intel và AMD đã thông báo cho các nhà sản xuất Nga rằng sản phẩm của họ tạm thời không được chuyển đến Nga.

Intel và AMD tạm ngừng vận chuyển chip cho Nga

Lệnh cấm xuất khẩu chất bán dẫn chỉ bắt đầu cho đến ngày 3 tháng 3. Tuy nhiên, các nguồn tin của RBC tuyên bố rằng Intel và AMD đã thông báo bằng miệng cho người mua Nga rằng họ đã hủy tất cả các lô hàng chipset. Các biện pháp trừng phạt có thể dẫn đến sự thiếu hụt ngay lập tức các thiết bị cần thiết để chạy máy chủ và thiết bị công nghệ cao được sử dụng trong các ngành, bao gồm hàng không, ngân hàng và thám hiểm không gian.

Cả hai công ty đã tạm ngừng các lô hàng và tiếp tục cho biết thêm rằng công ty của Intel tại Trung Quốc cũng đã liên hệ với các công ty trong nước để thông báo rằng họ không vận chuyển đến Nga.

Lệnh cấm vận này có thể dẫn đến thiệt hại cho các tập đoàn và tổ chức chính phủ của Nga, nhiều người trong số họ dựa vào các thiết kế bán dẫn của nước ngoài để vận hành các hệ thống thiết yếu. Mặc dù Nga đã công bố ý định thay thế phần cứng do nước ngoài sản xuất cho riêng mình, nhưng nỗ lực này đã không thành công. Elbrus-8C , một CPU do Nga thiết kế, đã không vượt qua được các bài kiểm tra ứng suất công nghiệp gần đây.

Intel và AMD tạm ngừng vận chuyển chip cho Nga 2

Ngoài những tác động kinh tế, những hạn chế thương mại này có thể làm suy yếu khả năng tác chiến mạng của Nga. Ngoài các hành động gần đây chống lại Ukraine, các tin tặc Nga còn liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ, Pháp, Ba Lan, Đức và Hàn Quốc, bao gồm cả một cuộc tấn công lớn vào Thế vận hội Mùa đông 2018 .

Ngày càng có nhiều áp lực buộc các công ty Mỹ hạn chế các sản phẩm và dịch vụ của họ tại Nga. Meta , Google và Twitter gần đây đã công bố các hạn chế đối với các phương tiện truyền thông nhà nước của Nga cấm họ tạo quảng cáo hoặc kiếm tiền từ nội dung.

Intel và AMD tạm ngừng vận chuyển chip cho Nga 3

Cho đến nay, đây là thông báo duy nhất được đưa ra về hai công ty bán dẫn và nó vẫn chưa được xác nhận bởi họ hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác. RBC cũng trích lời một đại diện của Hiệp hội các nhà phát triển và nhà sản xuất điện tử Nga (ARPE) để xác nhận báo cáo của họ rằng Intel và AMD đã tạm dừng vận chuyển các lô hàng tại Nga của họ.

Ngoài ra, do Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cũng sử dụng thiết bị có xuất xứ từ Hoa Kỳ để sản xuất chất bán dẫn, nên có vẻ như TSMC cũng có thể ngừng cung cấp cho Nga. Công ty có trụ sở tại Đài Loan này cũng  tuyên bố rằng họ sẽ tuân thủ các quy tắc kiểm soát xuất khẩu vào Nga. Một khi lệnh cấm có hiệu lực, Nga sẽ phải tìm kiếm các nguồn khác cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn của mình, chẳng hạn như Trung Quốc.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Spoiler Kagurabachi 22: Bí mật về thanh Chân Đả được hé lộ, Chihiro đối mặt Kyora

Spoiler Kagurabachi 22: Bí mật về thanh Chân Đả được hé lộ, Chihiro đối mặt Kyora

hoanlagvnDũng Nhỏ

Thông tin spoiler và tất cả những gì bạn cần biết về Kagurabachi 22: Trụ sở Thần Nại Bị quyết định tham gia đấu giá thanh Chân Đả. Chihiro gặp trưởng tộc Sazanami, bí ẩn về thanh Chân Đả và yêu thuật của Kyora được hé lộ. Cùng theo dõi những diễn biến tiếp theo của câu chuyện!

Giải trí
Lên đầu trang