Nhóm hacker tự nhận trách nhiệm trong vụ hack và ăn cắp 1TB dữ liệu mật của Nvidia

NVIDIA "trả đũa" hacker bằng cách mã hóa dữ liệu bị đánh cắp và cài đặt phần mềm độc hại trên máy hacker.

Nhà sản xuất card đồ họa Nvidia là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng vào thứ 6 trong một bài viết trước mà lag.vn đã đưa tin. Mới đây, Nvidia đã lên tiếng về cuộc tấn công mạng này đã xảy ra nhưng không quá nghiêm trọng."Chúng tôi vẫn đang làm việc để đánh giá bản chất và phạm vi của vấn đề và không có bất kỳ thông tin nào để chia sẻ vào lúc này".

Nvidia mô tả vụ tấn công là tương đối nhỏ và không liên quan đến chiến tranh gần đây giữa Nga và Ukraine. Đã có những lo ngại rằng Nga sẽ dùng các biện pháp chiến tranh mạng đối với các nước phương Tây để trả đũa việc viện trợ cho Ukraine.

Báo cáo từ The Telegraph, hệ thống email của Nvidia và các công cụ dành cho nhà phát triển được cho là đã ngừng hoạt động trong vài ngày, trực tiếp do cuộc tấn công hoặc là một biện pháp phòng thủ từ Nvidia. Bên cạnh đó, một nhóm tội phạm mạng có tên "Lapsus" hoạt động ngoài Nam Mỹ, đã thừa nhận đã "quét" hơn 1 TB dữ liệu quan trọng từ Nvidia, bao gồm thông tin cá nhân về nhân viên và thậm chí một số chi tiết về GPU RTX.

Nhóm hacker tự nhận trách nhiệm trong vụ hack và ăn cắp 1TB dữ liệu mật của Nvidia 2

Nhóm hacker tự nhận trách nhiệm trong vụ hack và ăn cắp 1TB dữ liệu mật của Nvidia 3Nhóm hacker tự nhận trách nhiệm trong vụ hack và ăn cắp 1TB dữ liệu mật của Nvidia 4

Tuy nhiên, có vẻ như nhóm ransomware đã bị Nvidia tấn công trở lại và nhóm hacker đã công khai sự bất bình của họ. Nhóm đã công bố các thông điệp trên tài khoản Telegram của mình, mỉa mai gọi Nvidia là “tội phạm” và “cặn bã” vì đã cố gắng cài đặt “ransomware” trên máy của nhóm. Lapsus $ tuyên bố thêm rằng đã sao lưu dữ liệu bị đánh cắp ở nơi khác, khiến nỗ lực mã hóa của Nvidia trở nên bất thành. Nhóm hacker đe doạ rằng họ sẽ công bố danh sách mà họ đã "quét" được nếu Nvidia không chi trả số tiền mà họ mong muốn. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang