Lệnh cấm thiết bị Huawei 5G của EU sẽ "bóp méo thị trường"

Huawei chỉ trích lệnh cấm thiết bị 5G của EU là làm trái pháp luật, "bóp méo thị trường", ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Đại diện của Huawei Châu Âu chỉ trích lệnh cấm của EU sẽ "không phục vụ lợi ích của bất kỳ bên nào", đồng thời công ty cũng "mạnh mẽ phản đối" việc chính trị hóa các đánh giá an ninh mạng, vi phạm các nguyên tắc và luật của EU và các quốc gia thành viên. 

"Việc loại trừ dựa trên các đánh giá phi kỹ thuật cũng gây ra rủi ro kinh tế và xã hội nghiêm trọng. Nó sẽ cản trở sự đổi mới và bóp méo thị trường EU, làm tăng chi phí dịch vụ kỹ thuật số cho người tiêu dùng". Đại diện Huawei nói thêm: "Trong suốt thời gian chúng tôi ở châu Âu, không có hồ sơ nào cho thấy cửa sau trong thiết bị của chúng." 

Lệnh cấm thiết bị Huawei 5G của EU sẽ "bóp méo thị trường"

Khiếu nại của Huawei đưa ra, sau khi EU cân nhắc việc cấm các thành viên trong khối sử dụng thiết bị từ các công ty có thể gây rủi ro bảo mật trong mạng 5G, bao gồm cả Huawei

Vào năm 2020, Brussels khuyến nghị các nước thành viên cấm hoặc hạn chế Huawei tham gia mạng 5G, song chỉ 1/3 các quốc gia EU làm theo. Với thời gian cần thiết để thông qua luật mới, lệnh cấm được đề xuất khó có thể có hiệu lực trước năm 2024, khi nhiệm kỳ của Ủy ban châu Âu hiện tại kết thúc.

Nếu EU tiếp tục ban hành lệnh cấm, đây sẽ là giáng một đòn mới vào Huawei trong khu vực này.

Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn viễn thông Strand Consult có trụ sở tại Copenhagen, các nhà cung cấp Trung Quốc đã cung cấp hơn 50% thiết bị 5G tại 31 quốc gia châu Âu tính đến cuối năm 2022.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại EU, đã mua 59% thiết bị 5G từ các nhà cung cấp Trung Quốc và Huawei có thị phần ở Berlin cao hơn so với ở Bắc Kinh, nơi họ phải cạnh tranh với đối thủ xuyên thành phố ZTE và các nhà cung cấp khác, báo cáo cho thấy.

Lệnh cấm thiết bị Huawei 5G của EU sẽ "bóp méo thị trường"

Theo nghiên cứu, các nền kinh tế lớn khác của châu Âu, bao gồm Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Áo và Tây Ban Nha, cũng tiếp tục mua một lượng đáng kể bộ công cụ 5G của Trung Quốc.

Huawei đã tham gia vào việc triển khai 5G của Châu Âu ngay từ đầu. Năm 2019, gần như 60% trong số 50 hợp đồng thương mại 5G toàn cầu của công ty đã được ký kết với các nhà khai thác châu Âu.

Tuy nhiên, châu lục này đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Mỹ sau khi Washington đưa Huawei vào danh sách đen thương mại vào năm 2019, sau đó là một loạt động thái bao gồm cấm sử dụng công nghệ 5G của Trung Quốc tại Mỹ, cũng như các hạn chế thương mại khiến hãng cắt giảm lợi nhuận. tiếp cận công nghệ chip tiên tiến. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang