Neuralink sẵn sàng thí nghiệm trên người, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ Mỹ

Đây là một cột mốc quan trọng đối với công ty, đặc biệt là khi công ty hiện đang phải đối mặt với cuộc điều tra của chính quyền Mỹ về việc xử lý các thí nghiệm trên động vật.

Tỷ phú và doanh nhân Elon Musk cho biết, công ty khởi nghiệp chip não của ông Neuralink sẽ được bắt đầu thử nghiệm đầu tiên trên người trong năm nay. 

Neuralink có kế hoạch cấy ghép các bệnh nhân bị liệt tứ chi hoặc liệt nửa người trong một webcast. Mặc dù Musk không cho biết công ty của ông sẽ cấy ghép cho bao nhiêu người hoặc trong bao lâu, nhưng ông có nói rằng "có lẽ những ca đầu tiên sẽ được thực hiện vào cuối năm nay".

Neuralink sẵn sàng thí nghiệm trên người, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ Mỹ

Tháng trước, Neuralink thông báo rằng họ đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để tiến hành thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người.

Đây là một cột mốc quan trọng đối với công ty, đặc biệt là khi công ty hiện đang phải đối mặt với cuộc điều tra của chính quyền Mỹ về việc xử lý các thí nghiệm trên động vật. FDA đã thừa nhận rằng họ đã cho phép Neuralink sử dụng robot cấy ghép não và phẫu thuật trong các thử nghiệm.

Nếu Neuralink có thể chứng minh rằng thiết bị của họ an toàn để sử dụng cho con người, thì vẫn có thể mất vài năm, có lẽ hơn một thập kỷ, công ty khởi nghiệp này mới có được giấy phép sử dụng cho mục đích thương mại. Điều đó cũng có nghĩa là Neuralink sẽ phải cạnh tranh với các công ty công nghệ thần kinh khác đã cấy ghép thành công thiết bị của họ vào người.

Musk trước đây đã trì hoãn kế hoạch sản phẩm Neuralink của mình. Có ít nhất bốn lần kể từ năm 2019, Musk tiết lộ rằng Neuralink sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Neuralink sẵn sàng thí nghiệm trên người, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ Mỹ

Neuralink, được thành lập vào năm 2016, lần đầu tiên nộp đơn lên FDA vào đầu năm 2022, nhưng nó đã bị từ chối do hàng tá lo ngại về an toàn. Một số vấn đề này liên quan đến pin lithium của thiết bị, khả năng di chuyển của chip cấy trong não và những thách thức trong việc tháo thiết bị ra một cách an toàn mà không làm hỏng mô não.

Neuralink cũng đang phải đối mặt với cuộc điều tra của chính phủ liên bang sau một báo cáo của Reuters về các thí nghiệm trên động vật của công ty.

Trong năm ngoái, các nhân viên của Neuralink tiết lộ rằng công ty đã vội vàng và phạm sai lầm trong các hoạt động đối với khỉ, lợn và cừu, dẫn đến số lượng động vật chết nhiều kỷ lục, để chứng tỏ sản phẩm của mình và được sự chấp thuận của FDA. Thí nghiệm trên động vật này dự kiến ​​sẽ tạo ra dữ liệu hỗ trợ ứng dụng của công ty cho các thử nghiệm trên người.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang