Các chatbot AI như ChatGPT chưa đạt được cấp độ thông minh của loài chó

Nhận định trên được giáo sư Yann LeCun, hiện là nhà khoa học trưởng về AI của Meta Platforms.

Một giáo sư đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cho rằng các chatbot AI như ChatGPT được đào tạo trên các mô hình ngôn ngữ lớn thậm chí còn không minh bằng loài chó hoặc mèo. 

Yann LeCun, được mệnh danh là "cha đỡ đầu của AI", từng nhận giải thưởng Turing năm 2018 cho công trình nghiên cứu máy học, đã đưa ra nhận xét này tại hội nghị Viva Tech ở Paris tuần này. 

Các chatbot AI như ChatGPT chưa đạt được cấp độ thông minh của loài chó

Giáo sư cho rằng các công cụ AI được đào tạo trên các mô hình ngôn ngữ lớn bị hạn chế vì chúng được đào tạo trên văn bản. Tuy nhiên, Meta đã đảm nhận nhiệm vụ đầy thử thách để đào tạo AI trên video. 

"Những hệ thống đó vẫn còn rất hạn chế, chúng không có bất kỳ hiểu biết thực tế về thế giới thực, bởi vì chúng hoàn toàn được đào tạo về văn bản. Hầu hết kiến thức của con người không liên quan gì đến ngôn ngữ… AI vẫn chưa nắm bắt được phần trải nghiệm của con người." LeCun nói. 

Ông nói thêm rằng hệ thống AI bất kỳ có thể vượt qua các kỳ thi luật ở Mỹ, nhưng lại không biết cách sử dụng máy rửa chén, điều mà một đứa trẻ 10 tuổi có chỉ "học trong vòng 10 phút".

Giáo sư cũng cho rằng AI ở thời điểm này "không chỉ đạt được trí thông minh ở cấp độ loài người, thậm chí cả loài chó".

Các chatbot AI như ChatGPT chưa đạt được cấp độ thông minh của loài chó

Trong cuộc thảo luận, LeCun ghi nhận trong tương lai, sẽ có những cỗ máy thông minh hơn con người nhưng không nên xem điều này là mối nguy hiểm.

Giáo sư này nói thêm rằng các hệ thống AI này cần “có thể kiểm soát được và về cơ bản là phụ thuộc vào con người”. Ông cũng bác bỏ quan điểm cho rằng robot sẽ thống trị thế giới.

Nhiều chuyên gia lập luận rằng AI có khả năng thay thế nhiều công việc và do đó, một số công ty đã tạm dừng tuyển dụng cho một số vai trò nhất định.

Khi được hỏi về việc AI có khả năng thay thế nhiều công việc và do đó, một số công ty đã tạm dừng tuyển dụng cho một số vai trò nhất định, giáo sư LeCun cho biết: “AI sẽ không khiến nhiều người mất việc vĩnh viễn. Nhưng công việc sẽ thay đổi bởi vì chúng ta không biết trong 20 năm tới, những công việc nổi bật nhất là gì. Máy tính thông minh sẽ tạo ra thời kỳ phục hưng mới cho nhân loại, giống như cách mà Internet hay báo in đã làm”.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang