Nối gót Mỹ, Hà Lan công bố lệnh cấm xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc

Mỹ và Hà Lan thực hiện các quy định mới là giáng đòn nặng nề vào tham vọng bá chủ ngành chip của Trung Quốc.

Chính phủ Hà Lan vừa chính thức công bố các quy định mới về việc xuất khẩu bán dẫn. Động thái trên được cho là nối gót Nhật và Mỹ nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu công cụ chế tạo chip mà không có giấy phép, đồng thời là giáng đòn mạnh vào tham vọng thống trị ngành chip của Trung Quốc. 

"Chúng tôi đã thực hiện bước này vì lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi." Liesje Schreinemacher, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan cho biết.

ASML, một công ty Hà Lan là nhà cung cấp lớn nhất toàn cầu về công nghệ in thạch anh cho các nhà sản xuất chip máy tính. Đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất chip, khi các thiết kế vi mạch được in trên những tấm wafer kích thước lớn. 

Nối gót Mỹ, Hà Lan công bố lệnh cấm xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc

Xem thêm: Mỹ kêu gọi đồng minh ngăn chặn hành vi đánh cắp công nghệ của Trung Quốc

Sau khi quy định mới được đưa ra, ASML cho biết có hai loại máy tiên tiến của công ty nằm trong quy tắc kiểm soát là: Hệ thống in thạch bản cực tím sâu (DUV) TWINSCAN NXT:2000i và các hệ thống nhúng mới hơn.

ASML cho biết công ty có thể bắt đầu nộp giấy phép xuất khẩu trước khi luật có hiệu lực và chính phủ sẽ cấp hoặc từ chối các đơn này trong từng trường hợp cụ thể.

Vào tháng 3, ASML cũng dự đoán các quy định của Chính phủ Hà Lan sẽ ảnh hưởng đến mẫu máy DUV TWINSCAN NXT:2000i và các mẫu cao hơn. Nhưng kể cả các mẫu DUV thấp hơn của ASML, như mẫu TWINSCAN NXT:1980Di, cũng có thể bị Mỹ hạn chế bán cho sáu nhà máy của Trung Quốc.

Theo nhiều nguồn tin, các nhà máy này của Trung Quốc sẽ được xác định trong một quy định mới của Mỹ, theo đó cho phép Mỹ hạn chế bán các thiết bị của nước ngoài có sử dụng linh kiện của Mỹ, dù với tỷ lệ nhỏ, cho các nhà máy này.

Trung Quốc đáp trả 

Nối gót Mỹ, Hà Lan công bố lệnh cấm xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan gọi luật mới nhất của chính phủ Hà Lan là “lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và phá vỡ nghiêm trọng thương mại tự do và các quy tắc thương mại quốc tế”.

“Chúng tôi kêu gọi phía Hà Lan xem lợi ích lớn hơn cũng như bảo vệ các quy tắc thương mại quốc tế, hợp tác kinh tế và thương mại song phương, ngay lập tức sửa chữa những hành vi sai trái của mình,” Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan cho biết.

Đại sứ quán cho biết họ sẵn sàng “làm việc với phía Hà Lan để giải quyết vấn đề dựa trên nguyên tắc cùng có lợi, để cùng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Hà Lan.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang