Cổ phiếu Nvidia và AMD "lao dốc" sau khi Mỹ xem xét các hạn chế mới về xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chip tại Mỹ "lao dốc" sau khi có thông tin cho rằng chính phủ đang lên kế hoạch thắt chặt lệnh cấm chip AI sang Trung Quốc vào tháng tới.

Theo WSJ, Mỹ đang xem xét thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chip Trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin này, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ngưng các lô hàng vận chuyển chip do Nvidia và các công ty chip khác đang hoạt động tại Mỹ sản xuất cho các khách hàng tại Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7/2023.

Cổ phiếu Nvidia và AMD "lao dốc" sau khi Mỹ xem xét các hạn chế mới về xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Xem thêm: Mỹ kêu gọi đồng minh ngăn chặn hành vi đánh cắp công nghệ của Trung Quốc

Các công ty phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với ít nhất 1/5 doanh thu của họ, chẳng hạn như Nvidia, Advanced Micro Devices (AMD) và Intel đang dần sa sút khi họ bị cuốn vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu của Nvidia giảm 4%, AMD giảm 3,3% và Intel giảm 0,7%, trong khi hợp đồng tương lai theo dõi chỉ số Nasdaq 100 thống trị lĩnh vực công nghệ giảm 0,5%

Vào tháng 9 năm ngoái, Mỹ đưa ra chỉ thị yêu cầu Nvidia và AMD ngừng bán GPU phát triển AI của công ty cho Trung Quốc và Nga. Điều này khiến Trung Quốc không thể nhập GPU GPU Nvidia A100 hoặc H100, Instinct MI250 của AMD cũng bị cấm, khiến các 

Các công ty phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với ít nhất 1/5 doanh thu của họ, chẳng hạn như Nvidia, Advanced Micro Devices (AMD) và Intel, đã dần sa sút khi họ bị cuốn vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó MI100 và Nvidia A800 đều đáp ứng các bài kiểm tra của chính phủ Mỹ và nằm ngoài danh sách bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Cổ phiếu Nvidia và AMD "lao dốc" sau khi Mỹ xem xét các hạn chế mới về xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Theo thông tin này sẽ khiến những công ty như Nvidia và AMD khó bán sản phẩm AI của họ sang Trung Quốc hơn nữa. Các công ty sẽ cần phải có giấy phép xuất khẩu chip AI, bao gồm cả A800 và H800, sang các quốc gia có liên quan. 

Về phần mình, Nvidia đã và đang cố gắng phát triển hoạt động kinh doanh AI của mình tại Trung Quốc bất chấp những lệnh cấm hiện tại, tuy nhiên việc kiểm soát vừa mới được đưa ra có thể sẽ ảnh hướng lớn đến công ty trong tương lai. "Đội xanh" đã dự đoán rằng công ty sẽ kiếm được 11 tỷ USD doanh thu trong quý tới, tăng khoảng 80% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ các sản phẩm tập trung vào AI của họ. Tencent, Alibaba và Baidu đã đặt hàng thêm chip Nvidia trong năm nay, trong khi ByteDance được cho là đã đặt hàng GPU Nvidia trị giá 1 tỷ USD.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang