Phi hành gia NASA tái chế thành công nước tiểu và mồ hôi thành nước uống

Cột mốc trên có thể giúp ích cho các sứ mệnh của phi hành đoàn lên Sao Hỏa trong những năm tới.

NASA thông báo rằng các phi hành gia của họ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã đạt tỷ lệ thu hồi nước từ mồ hơi và nước tiểu lên tới 98% lượng nước mà họ đã đưa lên vũ trụ.

Khả năng thu hồi và tái chế gần như toàn bộ lượng nước được lấy từ Trái đất là một cột mốc quan trọng đối với NASA và là khả năng có thể giải quyết ít nhất một mối lo ngại mà các phi hành gia gặp phải khi thực hiện các chuyến đi dài hơn vào vũ trụ. 

Phi hành gia NASA tái chế thành công nước tiểu và mồ hôi thành nước uống

Trong thông báo công bố bước đột phát trên, NASA cho biết mỗi thành viên phi hành đoàn cần khoảng hơn 3 lít nước mỗi ngày để uống, chuẩn bị thức ăn, đánh răng, vệ sinh cá nhân,... Và cột mốc này sẽ mở đường cho các phi hành đoàn thực hiện các chuyến du hành vũ trụ dài hơn mà không phải lo về nguồn cung cấp nước. 

Giải thích về cách thức hoạt động của hệ thống thu hồi nước, NASA cho biết có thể là do Hệ thống Điều tiết Môi trường và Hỗ trợ Sự sống (ECLSS) của trạm vũ trụ, bao gồm Hệ thống thu hồi nước thu gom nước thải và gửi đến Bộ xử lý nước (WPA) để sản xuất nước uống được. Hệ thống này cũng bao gồm một máy khác sử dụng "máy hút ẩm tiên tiến" để thu hơi ẩm do cở thể phi hành đoàn thải vào cabin khi thở và đổ mồ hôi.

Phi hành gia NASA tái chế thành công nước tiểu và mồ hôi thành nước uống

Trong khi đó, nước tiểu được Bộ xử lý nước tiểu (UPA) biến thành nước uống được thông qua một quy trình gọi là chưng cất chân không. Tuy nhiên, quá trình này không chuyển đổi tất cả nước tiểu thành nước có thể uống được và nó tạo ra nước muối trong nước tiểu vẫn bao gồm một số nước có thể thu hồi được. Đây là lúc Bộ xử lý nước muối (BPA) được sử dụng để chiết xuất lượng nước bổ sung nhằm đạt được mục tiêu 98%. Trước khi kích hoạt BPA, NASA được cho là đang thu hồi từ 93 đến 94% tổng lượng nước trên ISS.

Phi hành gia NASA tái chế thành công nước tiểu và mồ hôi thành nước uống

Christopher Brown, một thành viên trong nhóm tại Trung tâm vũ trụ Johnson, nhấn mạnh đây là "một bước tiến rất quan trọng" trong quá trình phát triển của các hệ thống hỗ trợ sự sống trong không gian. Theo ông, khả năng tiếp tục tái chế 98% nước để các phi hành gia sử dụng "là một thành tích khá tuyệt vời." Mặc dù NASA hoặc các kỹ sư của họ không nói nhiều về điều đó, nhưng cột mốc trên có thể giúp ích cho các sứ mệnh của phi hành đoàn lên Sao Hỏa trong những năm tới.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang