Ông tổ của tổ hợp phím Copy - Paste chính thức qua đời ở tuổi 74

Cộng đồng thế giới đã không khỏi bàng hoàng khi mà ông tổ của tổ hợp tính năng quen thuộc Copy Paste đã qua đời

Mới vừa qua thôi thì cộng đồng thế giới đã không thể nào bàng hoàng hơn khi mà ông Larry Tesler - được biết đến như là người đã tạo ra 3 tính năng đã được hàng tỷ người trên thế giới sử dụng mỗi ngày đó chính là "cut, copy, paste – cắt, sao chép, dán", đã chính thức qua đời ở tuổi 74.

Larry Tesler là một nhà khoa học máy tính sinh năm 1945 tại New York và cho đến năm 1960 thì ông đã chuyển công tác sang làm giảng viên Đại Học Free, San Francisco, Hoa Kỳ.

Cha đẻ của tổ hợp huyền thoại Ctrl + C, Ctrl + V qua đời ở tuổi 74 - Ảnh 1.

Larry Tesler – cha đẻ bộ 3 dòng lệnh "cut, copy, paste".

Trong khoảng thời gian ông làm việc hco Apple từ năm 1980 - 1997 thì ông là một trong những thành viên có vai trò chủ chốt trong việc pahst triển những sản phẩm máy tính như  Lisa, tablet Newton MessagePad. 

Cũng trong khoảng thời gian này thì Larry cũng là người làm việc trong việc nghiên cứu lĩnh vực AI và ông gia nhập Trung tâm nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox vào năm 1973. Tại đây thì ông đã là người tạo ra khái niệm về việc cắt, sao ché và dán dữ liệu. Trong đó có lẽ bất kì ai cũng đều biết đến 3 dòng lệnh kinh điển đó chính là "cut, copy, paste" được xem là thành tựu lớn trong cuộc đời ông.

Cha đẻ của tổ hợp huyền thoại Ctrl + C, Ctrl + V qua đời ở tuổi 74 - Ảnh 2.

Dòng lệnh này đã được tích hợp vào những phần mềm của Appe và trên máy tính Lisa vào năm 1983, cả hệ máy Macintosh nguyên bản được ra mắt vào năm sau đó cũng sử dụng những lệnh này. Sau một khoảng thời gian dài làm việc tại Apple thì ông đã rời đi và tự tạo nên Stagecast – một dự án lập trình phát triển phần mềm trong giáo dục.

Từ năm 2001 cho đến năm 2008 thì Larry Testler cũng đã hợp tác và làm việc cùng với những công ty lớn về công nghệ như Yahoo, Amazon, 23andMe,…với vai trò là người phát triển giao diện người dùng, say này thì ông cũng trở thành người chuyên cố vắn về thiếp lập UX cho những công ti phần mềm.

Cha đẻ của tổ hợp huyền thoại Ctrl + C, Ctrl + V qua đời ở tuổi 74 - Ảnh 3.

Kể từ năm 2009 trở đi thì Larry làm việc với tư cách là một nhà chuyên môn liên quan về trải nghiệm người dùng (UX) tại California

"Larry Tesler qua đời ngày 17/2/2020. Ông là một người đam mê nhiệt huyết với mong muốn mang lại khả năng tương tác tốt hơn giữa người với máy tính. Ông luôn rất hào phóng về thời gian, và là một người rất tốt bụng", tờ CultofMac bình luận.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang