Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console

Với đồ hoạ mạnh mẽ và bộ điều khiển DualSense vô cùng sáng tạo. PS5 của Sony sẽ khiến bạn “mê mẫn" mà chắc chắn rằng bạn không cảm nhận được trên các bảng điều khiển thế hệ trước.

PS5 đã có mặt ở đây và nó thực sự đã tạo nên một cột mốc mới của nền tảng console. Với đồ hoạ mạnh mẽ và bộ điều khiển DualSense vô cùng sáng tạo. PS5 của Sony sẽ khiến bạn “mê mẫn" mà chắc chắn rằng bạn không cảm nhận được trên các bảng điều khiển thế hệ trước. Hệ thống SSD được cộng đồng game thủ đánh giá chỉ với 3 từ: “nhanh như chớp" khi tải game chỉ trong vài giây.

GIỚI THIỆU VỀ PLAYSTATION 5

PS5 ra mắt vào ngày 12 tháng 11 tại Hoa Kỳ và đến Vương quốc Anh và hầu hết các nơi khác trên thế giới vào ngày 19 tháng 11. PS5 tiêu chuẩn, bao gồm ổ đĩa Blu-ray 4K, có giá 499 đô la, trong khi PS5 Digital Edition có giá rẻ hơn $ 399.

Thông số kỹ thuật của PS5

- CPU: 8 nhân trên kiến trúc Zen 2 của AMD, xung nhịp dao động trong khoảng 3.5 Ghz.

- GPU: xung nhịp 2,23Ghz, hiệu suất PS5 đạt 10,28 teraflops cùng 36 đơn vị tính toán (Compute units)

- Cấu trúc của GPU: RDNA 2 của AMD tự làm

- Bộ nhớ: 16GB GDDR6/256-bit

- Băng thông bộ nhớ: 448GB/giây

- Ổ cứng trong: 825GB SSD tự làm

- Đo lường tốc độ ổ cứng: tối đa 5,5GB/giây và 9GB/giây cho tập tin nén

- Ổ cứng mở rộng bên ngoài: NVMe SSD 

- Ổ lưu trữ: USB HDD 

- Ổ quang hỗ trợ đọc đĩa: Ultra HD Blu-ray

- Đầu ra video:  Hỗ trợ lên đến 8K ở 60Hz, 4K ở 120Hz qua HDMI 2.1. (Dự kiến ​​hỗ trợ VRR thông qua bản cập nhật trong tương lai)

- HDR: Có

UNBOX VÀ THIẾT KẾ PS5

Hộp PS5 được thiết kế khá đơn giản. Trong hộp bao gồm: Bảng điều khiển PS5, tay cầm DualSense.

 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console

Cáp USB Type C, dây nguồn, sách hướng dẫn, cáp HDMI 2.1, sách hướng dẫn sử dụng và chân đế được xếp gọn vào trong một hộp bìa cứng có những vách ngăn. 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 2

Chân đế là thứ duy nhất mà Sony dành riêng cho PS5. Chân đế cho phép người dùng có thể đặt bảng điều khiển theo hướng dọc hoặc ngang tuỳ thích. Đường rãnh giúp cố định thiết bị không bị nghiêng khi PS5 được dựng chiều dọc.

 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 3

 

Mặt dưới của chân đế được được lắp ba miếng đệm cao su, giúp người dùng có thể dịch chuyển thiết bị mà không hề bị trầy mặt bàn. 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 4

 

Về nhân vật chính của chúng ta, PS5 có thiết kế vô cùng bắt mắt. Với sự pha trộn giữa hai tông màu Đen bóng bẩy và Trắng mờ- cùng với dải đèn LED màu xanh dương bao quanh hệ thống tản nhiệt phía trên làm cho PS5 trở nên ngầu hơn.

 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 5Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 6

 

Nếu “soi" kỹ trên lớp màu trắng trên bảng điều khiển và tay cầm PS5, bạn sẽ nhận thấy rằng độ sần trên cả hai thiết bị đều được thiết kế từ những biểu tượng đặc trưng trên tay cầm PlayStation: Vuông - Tròn - Tam giác và X.

 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 7

 
Logo “độc quyền" của PlayStation được đặt ở trên cùng bên trái của mặt trước bảng điều khiển. 
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 8
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 9
Có rất nhiều chi tiết nhỏ mà bạn cảm thấy khá thích về thiết kế trên PS5. Ví dụ, đó là các lỗ tản nhiệt được gắn trên cùng của thiết bị, trông giống như chúng nên ở trên siêu xe Pagani Zonda.
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 10
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 11

 

Thiết kế nổi bật có phần bị thu hẹp bởi diện tích của thiết bị. Trên thực tế, đây là máy chơi game lớn nhất mọi thời đại trên nền tảng console. PlayStation 5 có trọng lượng 4,5 kg; + PS5: 390mm x 104mm x 260mm, khá lớn so với PS4 và kể cả XBox Series X của Microsoft. 

Một điều đáng nói về thiết kế là yếu tố hình thức trên PS5. Có vẻ như Sony đã thiết kế bảng điều khiển này theo hướng dọc và chưa bao giờ nghĩ rằng người dùng có thể sử dụng nó ở chế độ ngang. Tuy nhiên, theo mình cảm nhận bạn nên đặt PS5 ở chế độ ngang với chân đế vô cùng hữu dụng của nó. Nó khá chắc chắn và làm tốt công việc giữ cho bảng điều khiển ổn định. 
 
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 12
 
Bạn sẽ tìm thấy ổ đĩa Blu-ray dễ dàng ở phía bên phải của bảng điều khiển. Tiếp theo đó là nút nguồn, nút nhả đĩa, một cổng USB Type A và một cổng USB Type C để kết nối các thiết bị. 
 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 13Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 14

 
Đằng sau thiết bị sẽ bao gồm: 1 Cổng mạng Lan, 2 cổng USB, 1 Cổng HDMI và 1 cổng nguồn. 
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 15
 
Nói về đĩa, PlayStation 5 là bảng điều khiển Sony đầu tiên được tích hợp Blu-ray 4K Ultra HD. Mặc dù Sony đã đi tiên phong trong định dạng Blu-ray, nhưng hãng vẫn không đưa định dạng này vào PS4 hoặc PS4 Pro.
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 16 

Có thể thấy rằng, PS5 có thiết kế thân thiện với người dùng khi đặt thiết bị ở chế độ đứng. Thiết kế không đối xứng khi một mặt lồi, một mặt khá lõm, cho phép bạn có thể đặt thiết bị sát vào một góc khá gọn gàng. 

GIAO DIỆN NGƯỜI DÙNG

Sony đã đại tu hoàn toàn giao diện người dùng của PS5, điều này cũng nhắc nhở bạn rằng bản nâng cấp sẽ như thế nào, đặc biệt nếu nó sắp ra mắt sau bảy năm chờ đợi. Giao diện người dùng hiện đã ở dạng HDR, gọn gàng hơn và trông đẹp mắt hơn. Menu chính hiện có hai tab Game và Media đảm bảo rằng các ứng dụng của bạn được tách biệt và dễ tìm. Ví dụ những tựa game sẽ được đặt trong mục, trong khi các ứng dụng như Netflix, Spotify và Prime Video có thể được truy cập từ tab Media. So với PS4, mọi thứ đều được liệt kê trong thư mục Thư viện. 

 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 17
 
Sự thay đổi lớn và đáng hoan nghênh khác đến dưới dạng các biểu tượng nhỏ hơn, có thể được lấy cảm hứng từ các ô trên smartphone. Nhờ vậy, những giao diện trông gọn gàng hơn. Vì vậy, bây giờ khi bạn đang ở trên biểu tượng của game mà bạn sắp muốn chơi, phần còn lại của màn hình được lấp đầy bởi các tác phẩm nghệ thuật của tựa game. Điều này làm cho màn hình trông tuyệt đẹp ngay cả khi không áp dụng chủ đề tùy chỉnh.
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 18

Thay đổi lớn nhất chính là menu trong game. Trước đó, nhấn khi nút PS sẽ đưa bạn đến màn hình chính. Giờ đây, nó sẽ mở một thư nhỏ ở dưới cùng, cho phép bạn truy cập nhanh vào một số tính năng khi ở trong trò chơi. Chúng bao gồm thông báo, mức âm lượng, trạng thái pin hoặc khả năng phát trực tuyến từ một nền tảng. Ngoài ra còn có một trình chuyển đổi ứng dụng liệt kê các trò chơi và ứng dụng bạn đã sử dụng.

 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 19 

TAY CẦM DUALSENSE PS5

Bộ điều khiển DualSense đi kèm với PS5 tự hào với thiết kế tương lai như chính bảng điều khiển của nó. Đây có lẽ là lần đại tu thứ 2 mà Sony dành cho PS5. Về thiết kế tổng thể và vị trí nút, tay cầm không thay đổi nhiều.

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 20

Tuy nhiên về màu sắc, DualSense “tông xoẹt tông" với bảng điều khiển PS5 với 2 màu trắng và đen làm chủ.

 Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 21

Khu vực tay cầm có kết cấu khá gồ ghề, điều này tạo cảm giác thoải mái và chắc tay cho game thủ khi chơi trong thời gian dài.  

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 22

Bộ điều khiển PS5 DualSense có thể là thứ thế hệ mới nhất về bảng điều khiển mới của Sony. Phản hồi xúc giác, bộ kích hoạt thích ứng và loa tích hợp của gamepad hoạt động cùng nhau một cách xuất sắc, tạo ra một mức độ đắm chìm về xúc giác mà mình là chưa từng trải nghiệm khi trên các thế hệ trước.

Các nút hành động hoặc di chuyển được thiết kế tối giản thay vì màu sắc như trên tiền nhiệm DualShock 4 của nó.

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 23 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 24
Bộ điều khiển mới của Sony có mic tích hợp, cho phép bạn trò chuyện với bạn bè khi không có tai nghe chơi game và nó hoàn toàn hoạt động hiệu quả.
 
Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 25
 
Như được chia sẻ ở trên, một trong những tính năng lớn có trên DualSense là phản hồi xúc giác. Không chỉ là một tiếng ầm ầm trong một nốt nhạc và tùy thuộc vào những gì bạn đang làm, phản hồi trong game sẽ đến tay của bạn cung cấp các mức độ cảm giác khác nhau. Đó là một trong những tính năng được triển khai tốt đến mức kết hợp nhuần nhuyễn vào từng phiên chơi game, nâng cao trải nghiệm người dùng. 

 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 26

Dung lượng pin của nó đã được tăng lên đến 1.560mAh, tuy nhiên không cải thiện mấy so với phiên bản tiền nhiệm của nó.

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 27

 

HIỆU SUẤT

Về phần cứng, Sony trang bị cho PS5 CPU AMD Zen 2 8 nhân với RDNA 2 tuỳ chỉnh có thể chạy hầu hết mọi tựa game mà bạn có. Với sự kết hợp này bạn có thể chiến game 4K ở tốc độ 120 khung hình/ giây và cũng có khả năng chơi 8K với điều kiện bạn có màn hình hoặc TV tương thích.

RAM 16GB GDDR6 mang lại cảm giác đủ để xử lý các tựa game một cách mượt mà. Tuy nhiên, SSD NVMe 825Gb đi kèm có vẻ ít vì nó chỉ có 667Gb dung lượng sử dụng. Nếu bạn là một game thủ thích dự trữ một số game đã được tải và cài đặt trên thiết bị thì có lẽ đây là một điều đáng buồn. Sony đã xác nhận rằng người dùng có thể nâng cấp bộ nhớ trong tương lai.
 Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 28

PS5 cũng được hỗ trợ ổ cứng ngoài. Tuy nhiên, hiện tại ổ cứng di động chỉ chứa game trên PS4 mà thôi. Và nếu anh em có ổ cứng di động chứa game trên PS4 thì cũng có thể cắm trên PS5 để được hỗ trợ. 

Mình đã có cơ hội trải nghiệm tựa game Ghost of Tsushima trên PS5 trong khoảng thời gian 4 tiếng. Có thể nói tính năng RayTracing cải thiện ánh sáng và mang lại nhiều chi tiết hơn trong game và Ghost of Tsushima được hưởng lợi rất nhiều từ tính năng này. Có nhiều hình ảnh phản chiếu trông thực tế hơn như ánh trăng, bóng nhân vật,.. 

 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 29
 
Từ những pha combat hoặc bị kẻ thù tấn công, tính năng phản hồi xúc giác trên DualSense đều mang đến các mức độ rung khác nhau. 
 

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 30

Tựa game trên PS4 được nâng cấp lên một hệ thống mới trên PS5, mang đến tốc độ khung hình 60fps vô cùng mượt mà. Hệ thống tản nhiệt cũng như tiếng ồn đã được hạn chế trên PS5. 

Việc bổ sung NVMe SSD không chỉ giúp giảm thời gian tải của game mà còn giúp kết xuất nhanh hơn, trải nghiệm tổng thể game mượt mà hơn. 

TỔNG KẾT

Review Sony PlayStation 5: Chào mừng đến với một kỷ nguyên mới trên nền tảng console 31

Nếu bạn đang chờ đợi và tiết kiệm để có sở hữu “máy lọc không khí" PlayStation 5, thì đó là điều vô cùng xứng đáng. Đây là cách mà bạn thiết kế và build một thiết bị có thể chơi loạt  game ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. Ngoài ra, PS5 là một cải tiến lớn về đồ hoạ, hiệu suất, phản hồi xúc giác và trải nghiệm chơi game tổng thể. Có thể nói tay cầm DualSense là điểm nhấn nổi bật nhất của thiết bị. 

PlayStation 5 không phải là một cuộc cách mạng, nhưng nó vẫn là một phiên bản tiếp theo vững chắc của dòng máy chơi game phổ biến thứ hai trên thế giới. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang