Spam là gì? Nguồn gốc của từ Spam?

Bài viết này sẽ tiết lộ nguồn gốc và lý do đằng sau thuật ngữ này. 

Ở thời đại 4.0, chúng ta đều đối phó với spam vào lúc này hay lúc khác — nhưng chính xác thì nó là gì, và tại sao chúng ta lại gọi nó như vậy? Bài viết này sẽ tiết lộ nguồn gốc và lý do đằng sau thuật ngữ này. 
Nếu bạn mở hộp thư đến trong mail và thấy hàng chục tin  mà bạn không yêu cầu, thì đó được gọi là "Spam" (Thư rác). Trong công nghệ, “ Spam” là một thuật ngữ để chỉ các thông tin, tin nhắn không được yêu cầu cũng như là bạn mà không biết được gửi đến bạn. Mặc dù thuật ngữ này được khá phổ biến nhất với email, nhưng nó cũng có thể được áp dụng trên blog và mạng xã hội, ... Vậy thuật ngữ Spam bắt nguồn từ đâu? 
Spam là gì? Nguồn gốc của từ Spam?
Spam bắt nguồn từ một chương trình hài kịch của Monty Python trên TV năm 1970. Trong chương trình, một người phụ nữ trong nhà hàng cố gắng gọi món từ thực đơn gồm toàn các món được làm từ đồ hộp Spam.

Tiếp đó, các món trong thực đơn lặp đi lặp lại với tên là spam, chẳng hạn như “Spam Spam Spam Spam trứng xúc xích và Spam”. Ngay sau đó, một nhóm viking bắt đầu hát liên tục "Spam, spam, spam, spam", át đi cuộc trò chuyện khi người phụ nữ ngày càng khó chịu.

Một thời gian vào cuối những năm 1980 hoặc đầu những năm 1990, mọi người bắt đầu sử dụng thuật ngữ “spam” để mô tả các tin nhắn lặp lại, gây rối trên BBS , MUD và trong các phòng trò chuyện trực tuyến thời kỳ đầu. Khi Internet tiếp cận gần hơn với người duvào đầu những năm 1990, “ Spam” được phổ biến trên các bài đăng trên internet không được yêu cầu và các email rác được gửi đến hàng nghìn người cùng một lúc.
“ Spam” trên Internet đã trở thành thuật ngữ phổ biến đến nỗi, vào năm 1998, chủ sở hữu của nhãn hiệu Spam, Hormel, đã xuất bản một trang web có tên là “Spam and Internet”. 
 

Spambot là gì?

Spam là gì? Nguồn gốc của từ Spam?  2

Trước khi chúng ta kết thúc vấn đề về spam, cần lưu ý rằng nguồn của một lượng lớn spam internet đến từ spam bots , là những trình tự động gửi tin nhắn hoặc đăng bình luận. Các trình này tự động điền nội dung vào  truyền bá thông điệp của họ càng xa càng tốt.

Để bảo vệ khỏi spam bots, một nhóm các nhà khoa học máy tính đã phát minh ra CAPTCHA, như một bài kiểm tra trực tuyến được thiết kế để loại bỏ các bot đăng bài trực tuyến. Tuy tính năng này không hoàn hảo, nhưng nó có thể giúp lọc thư rác.

Ngoài ra, hầu hết người dùng điện thoại di động ngày nay đều phải hứng chịu sự tấn công của các cuộc gọi auto, một loại spam mới nhất. Có thể nói Spam là một cuộc chiến không hồi kết: Nơi nào có công nghệ truyền thông thì nơi đó luôn có Spam

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang