Tencent ra mắt ba chip Arm, báo hiệu mở rộng ra thị trường game và mạng xã hội

Các công ty như Tencent và Alibaba đang dần thay thế các chip phổ biến hiện nay bằng các giải pháp "cây nhà lá vườn" mà họ cho là nhanh hơn và hiệu quả nhất

Quá nhiều thông tin về sự thiếu hụt chip và bộ xử lý dựa trên Arm ngập tràn trên thế giới công nghệ. Các công ty như Tencent và Alibaba đang dần thay thế các chip phổ biến hiện nay bằng các giải pháp "cây nhà lá vườn" mà họ cho là nhanh hơn và hiệu quả nhất, và quá trình này dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong những năm tới.

Rất nhiều sự chú ý đã hướng đến tình trạng thiếu chip đang diễn ra , việc Nvidia tiếp quản Arm 54 tỷ đô la và việc Apple chuyển đổi sang silicon dựa trên Arm tùy chỉnh vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm hiệu năng hơn so với các giải pháp cạnh tranh từ x86. Trong khi đó, những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Tencent và Alibaba đã và đang làm việc trên silicon dựa trên Arm tùy chỉnh của riêng họ và hầu như không ai để ý đến nỗ lực của họ.

Tencent ra mắt ba chip Arm, báo hiệu mở rộng ra thị trường game và mạng xã hội

Hôm nay, Tencent đã tung ra ba con chip tự thiết kế mà họ cho rằng sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực bán dẫn của Trung Quốc. Đồng thời, động thái này báo hiệu sự mở rộng của công ty ra ngoài những thứ như trò chơi điện tử , mạng xã hội (WeChat) và dịch vụ thanh toán di động.

Một trong những con chip, được đặt tên là Zixiao, là bộ tăng tốc cho các tác vụ như xử lý hình ảnh, video và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Thứ hai là chip chuyển mã video có tên Canghai, và chip cuối cùng là chip điều khiển giao diện mạng có tên là Xuanling.

Dowson Tong Taosang, chủ tịch nhóm các ngành công nghiệp thông minh và đám mây của Tencent, cho biết “chip là thành phần quan trọng của phần cứng và cơ sở hạ tầng cốt lõi của Internet công nghiệp”. Tencent có tầm nhìn dài hạn về những gì họ muốn đạt được với silicon tùy chỉnh, nhưng hãng sẽ không cho biết xưởng nào đã sản xuất chip của mình hoặc kế hoạch phát triển tiếp theo.

Tencent ra mắt ba chip Arm, báo hiệu mở rộng ra thị trường game và mạng xã hội 2

Tin tức được đưa ra vài tuần sau khi đối thủ của họ, Alibaba, ra mắt bộ vi xử lý dựa trên Arm tùy chỉnh có tên là Yitian 710. CPU mới sẽ được sử dụng trong các máy chủ Panjiu của công ty và sẽ không được bán thương mại. Vì chip mới dựa trên quy trình công nghệ 5nm, nên chỉ có hai phỏng đoán về nhà máy đúc nào tạo ra chúng: Samsung hoặc TSMC.

Tencent và Alibaba là những người chơi lớn nhất trên thị trường dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây của Trung Quốc, với 52,6% thị phần tính đến thời điểm hiện tại. Những nỗ lực của họ được thúc đẩy bởi kế hoạch của Trung Quốc nhằm đạt được khả năng tự cung cấp công nghệ vào năm 2025 và dần dần thay thế công nghệ nước ngoài được sử dụng trên cơ sở hạ tầng công cộng bằng các giải pháp "cây nhà lá vườn".

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang