Thị Phần Người Dùng Windows 11 Vẫn Kém Xa Windows 10

Windows 11 tiếp tuc trược dốc. giảm còn 25% thị phần người dùng trong tháng trước.

Sau hơn hai năm phát hành rộng rãi, Windows 11 vẫn chưa thể chiếm lĩnh được thị phần đáng kể trong số các hệ thống Windows toàn cầu, chỉ đạt chưa đến 30% theo Statcounter. Tuy nhiên, trong một khảo sát mới đây của Steam, hệ điều hành này cho thấy có dấu hiệu khả quan hơn khi lượng người dùng tăng vọt sau nhiều tháng ổn định.

Thị Phần Người Dùng Windows 11 Vẫn Kém Xa Windows 10

Theo số liệu từ Statcounter, thị phần của Windows 11 đã giảm xuống khoảng 25% trong khi Windows 10 lại tăng lên 70%. Kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2021, Windows 11 chỉ đạt đỉnh 28,16% vào tháng 2 và sau đó giảm khoảng 2,5%. Một trong những nguyên nhân có thể là các yêu cầu khắt khe về CPU. Cập nhật lớn tiếp theo của hệ điều hành này, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm, sẽ đặt ra các yêu cầu cao hơn với bộ xử lý, điều này có thể khiến nhiều máy tính cũ không thể nâng cấp.

Bản cập nhật mới, có tên mã là 24H2, sẽ tích hợp nhiều tính năng AI mới, bao gồm việc nâng cao khả năng của trợ lý AI Copilot của Microsoft và bổ sung hỗ trợ cho Wi-Fi 7. Tính năng này sẽ tận dụng NPU để xử lý các tác vụ mà giảm bớt sự phụ thuộc vào máy chủ đám mây.

Thị Phần Người Dùng Windows 11 Vẫn Kém Xa Windows 10 2

Một điểm trừ khác cho Windows 11 là việc Microsoft bắt đầu hiển thị quảng cáo trong menu Start. Mặc dù có một cập nhật tùy chọn cho phép người dùng xem các ứng dụng được đề xuất từ Microsoft Store, nhưng điều này cũng đã gây ra sự bất bình đáng kể. Trong khi đó, khảo sát mới nhất của Steam vào tháng 4 năm 2024 cho thấy Windows 11 đang dần được ưa chuộng hơn trên các máy tính chơi game, nơi tỷ lệ sử dụng đã tăng từ 41% trong tháng 2 và 3 lên 45% vào tháng 4, trong khi Windows 10 giảm xuống còn 51%.

Dù Windows 11 không gặp phải vấn đề nào nghiêm trọng gần đây và phiên bản tiền nhiệm vẫn chưa lỗi thời, Microsoft đã ngừng cập nhật tính năng cho Windows 10 từ năm ngoái. Họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho hệ điều hành này cho đến mùa thu năm sau. Phiên bản 21H2 dành cho doanh nghiệp và giáo dục sẽ ngừng hoạt động vào ngày 11 tháng 6 năm 2024, và hỗ trợ cho phiên bản 22H2 sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng 10 năm 2025. Sau đó, việc nhận các bản cập nhật chính thức sẽ yêu cầu một đăng ký dài hạn

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang