TikTok sắp bị cấm tại Mỹ trong Dự luật sắp tới

Bên cạnh Mỹ, Chính phủ của nhiều quốc gia khác trên thế giới đang suy nghĩ về việc cấm nền tảng này.

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có kế hoạch đưa ra luật trong tuần này nhằm cho phép chính phủ "cấm hoặc cấm" các sản phẩm công nghệ nước ngoài. Và TikTok là “một trong số các ứng dụng” dự kiến nằm trong danh sách xem xét bị chặn hoàn toàn tại Mỹ.

Mark Warner cho biết, Thượng nghị sĩ kiêm chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết TikTok sẽ là "một trong những mục tiêu tiềm năng" để xem xét theo dự luật. 

Dự luật được đưa ra vào thời điểm TikTok đang chịu áp lực ngày càng lớn trước những lo ngại dữ liệu người dùng Mỹ có thể lọt vào tay chính phủ Trung Quốc. 

TikTok sắp bị cấm tại Mỹ trong Dự luật sắp tới

Vào đầu tháng này, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu trao quyền cho Tổng Thống Joe Biden quyền cấm TikTok trên toàn quốc. Đây là lệnh cấm lớn nhất lịch sử của Mỹ đối với bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào. 

Kể từ tháng 11/2022, hơn 20 bang tại Mỹ đã cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp phát và nhiều trường đại học cũng đã chặn TikTok khỏi mạng Wi-Fi trong khuôn viên trường. Ứng dụng này cũng đã bị cấm trong suốt ba năm trên các thiết bị của chính phủ Mỹ được sử dụng bởi Quân đội, Thuỷ quân lục chiến, Không quân và Cảnh sát biển Mỹ.

Warner lo ngại rằng TikTok "có thể là một công cụ tuyên truyền" dựa trên các loại video mà nó gửi cho người dùng. Ông nhấn mạnh việc các công nghệ nước ngoài tham gia vào thị trường Mỹ, chính phủ cần phải tiếp cận để đảm bảo rằng họ có thể cấm hoặc cấm nó khi cần thiết.

Warner nói thêm rằng dự kiến sẽ giới thiệu luật trong tuần này với Thượng nghị sĩ John Thune. 

 

TikTok bác bỏ những lo ngại về rủi ro bảo mật

TikTok sắp bị cấm tại Mỹ trong Dự luật sắp tới

Vào ngày 23 tháng 3, Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ điều trần trước Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ, một cơ hội quan trọng để có thể thuyết phục chính phủ về những lo ngại  về bảo mật an ninh quốc gia của họ là vô căn cứ.

Cùng với phản ứng mạnh của Bắc Kinh, công ty này liên tục bác bỏ những nỗi lo liên quan đến dịch vụ mình, đồng thời cho biết đã chi hơn 1,5 tỉ USD cho các nỗ lực bảo vệ dữ liệu.

Ngoài ra, trong bước đi mới nhất nhằm xoa dịu nỗi lo, TikTok hôm 1-3 cho biết sẽ tự động hạn chế thời gian sử dụng đối với người sử dụng dưới 18 tuổi.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang