Nữ sinh viên tận dụng ChatGPT vượt qua mọi khó khăn trong học tập vì chứng khó đọc

Một nữ sinh viên mắc chứng khó đọc đã tận dụng ChatGPT để tìm hiểu tài liệu khoa học của mình. 

Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) gần đây đã gây ra nhiều tranh cãi khi nhiều học sinh, sinh viên trên toàn thế giới lạm dụng ChatGPT để đạo văn và gian lận trong các kỳ thi. Song, một số ít sinh viên đại học tận dụng ChatGPT để khắc phục những điểm yếu trong quá trình học tập của mình. 

Myriem Khal, 23 tuổi, sinh viên kỹ thuật máy tính người Pháp mắc chứng khó đọc, cho biết: “Tôi luôn cần phải làm việc chăm chỉ hơn những người khác và tôi luôn cố gắng hết sức có thể trong học tập." Và ChatGPT đã gíup cô hiểu tài liệu khóa học của mình. Kết quả đến nay là khá tích cực.

Nữ sinh viên tận dụng ChatGPT vượt qua các khó khăn trong học tập vì chứng khó đọc

Nữ sinh viên người Pháp cho biết cô phải vật lộn để học tiếng Anh và các ngôn ngữ khác vì chứng khó đọc của mình. Các môn kỹ thuật như Toán và Khoa học, Myriem Khal luôn đạt những thành tích xuất sắc, tuy nhiên việc học cách đọc và viết bằng một ngôn ngữ khác là "khủng khiếp và rất khó khăn".

Myriem Khal phát hiện ra ChatGPT trong kỳ thi cuối vào tháng 1. Sau khi tìm hiểu ChatGPT có thể làm gì, cô quyết định sử dụng chatbot này để cải thiện việc học bằng cách sắp xếp lại tài liệu của lớp một cách hợp lý.

Myriem Khal đặt câu hỏi cho ChatGPT bằng tiếng Pháp, chẳng hạn giải thích các liên kết và sự khác biệt giữa các thuật ngữ kỹ thuật như khung (frame) với mạng ngữ nghĩa. Myriem Khal cho biết ChatGPT trả lời một cách đơn giản, ngắn gọn và nói thêm rằng cô luôn xác minh các câu trả lời bằng các ghi chú trên lớp của mình.

Nữ sinh viên tận dụng ChatGPT vượt qua các khó khăn trong học tập vì chứng khó đọc

Theo Myriem Khal, việc đơn giản hóa ngôn ngữ đã giúp cô ấy hiểu được tài liệu. Sử dụng phương pháp này để học tập, Myriem Khal đã vượt qua kỳ thi cuối kỳ một cách xuất sắc, nâng cao điểm trung bình tổng thể của mình.

Myriem Khal là một ví dụ về cách các công cụ AI như ChatGPT hữu ích giúp người dùng vượt qua các thách thức và hỗ trợ trong quá trình học tập.

Ngược lại, chuyên gia về chứng khó đọc Victoria Leslie vô cùng lo ngại về ChatGPT. Công cụ này khuyến khích sinh viên "ăn cắp" tư duy, ý tưởng khi gặp khó khăn. Điều này có thể cản trở việc học tập của học sinh và sinh viên. 

Victoria Leslie cũng cho biết, Myriem Khal vẫn còn hoài nghi về việc sử dụng ChatGPT sau khi nhận thấy những hạn chế của chatbot này. Siêu chatbot đôi khi không hiểu những câu hỏi mà Khal và đưa ra những câu trả lời không liên quan hoặc những chủ đề khác. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang