Mỹ từ chối cấp phép công ty Neuralink của Elon Musk thực hiện cấy chip lên não người

Hàng chục vấn đề mà Neuralink đối mặt trước khi thực hiện cấy chip lên não người, bao gồm lo ngại việc chip quá nhiệt hoặc di chuyển trong não.

Neuralink, startup về sóng não của tỷ phú Elon Musk đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từ chối cấp phép, thực hiện thử nghiệm cấy chip não người.

Theo một báo cáo mới từ Reuters , công ty khởi nghiệp của Elon Musk rõ ràng đã bị FDA từ chối cấp phép vào năm 2022 để tiến hành thử nghiệm trên người bằng chính thiết bị đã giết chết 1.500 động vật. 

Mỹ từ chối cấp phép công ty Neuralink của Elon Musk thực hiện cấy chip lên não người

Xem thêm: Neuralink của Elon Musk đang phải đối mặt với hành vi ngược đãi động vật

Kể từ năm 2019, Musk rất mong đợi sẽ được cấp phép và đưa thử nghiệm của mình trước công chúng. Tuy nhiên, FDA đã xác định "hàng chục vấn đề" Neuralink phải khắc phục trước khi thực hiện quá trình cấy chip lên não người. 

FDA cho biết có một số lo ngại về an toàn, bao gồm dây của chip não có thể di chuyển vào các khu vực khác trong não của đối tượng thử nghiệm, hoặc chip có thể quá nóng và làm hỏng mô. Cũng có những lo ngại xung quanh việc làm thế nào để loại bỏ bộ phận cấy ghép mà không ảnh hưởng đễn não.

Cho đến nay, Neuralink vẫn chưa thử nghiệm trên người và thay vào đó, thiết bị này đã được thử nghiệm trên động vật, bao gồm cả lợn và khỉ. Năm ngoái, Musk đã chiếu một đoạn video demo về một con khỉ được cấy ghép "đánh máy bằng thần giao cách cảm".

Thông tin Neuralink bị từ chối thử nghiệm trên người được đưa ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết họ đang điều tra công ty khởi nghiệp của Musk sau khi có khiếu nại từ một nhóm bảo vệ động vật. 

Mỹ từ chối cấp phép công ty Neuralink của Elon Musk thực hiện cấy chip lên não người

Nhóm này cho rằng Neuralink đã vận chuyển các mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn bằng cách di chuyển các chip não sau khi chúng được lấy ra khỏi các đối tượng thử nghiệm là động vật mà không tuân theo các quy định của liên bang.

Elon Musk là đồng sáng lập Neuralink vào năm 2016 với tư cách là một công ty giao diện não-máy tính. Công ty có kế hoạch cấy chip vào não người, cho phép mọi người thực hiện các nhiệm vụ chỉ bằng giao thức. 

Trước đây, tỷ phú gốc Nam Phi từng nói rằng chip của Neuralink – là những thiết bị có kích thước bằng đồng xu được thiết kế để cấy vào não thông qua một robot phẫu thuật. Một ngày nào chip Neuralink có thể làm được bất cứ điều gì, từ chữa bệnh tê liệt đến cung cấp cho con người khả năng ngoại cảm, gọi thiết bị này là “ một Fitbit trong hộp sọ của bạn."

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang