Neuralink của Elon Musk đang phải đối mặt với hành vi ngược đãi động vật

Tình từ năm 2018, khoảng 1.500 động vật, bao gồm cừu, lợn và khỉ, không qua khỏi trong quá trình thử nghiệm Neuralink.

Theo Reuters cho biết, Neuralink của Elon Musk đang bị điều tra bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) với hành vi ngược đãi động vật. Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm nhân viên Neuralink ngày càng không đồng tình trước cách công ty thử nghiệm trên động vật.

Cụ thể, hơn hai mươi nhân viên đang và từng làm việc tại Neuralink lên tiếng và cho rằng môi trường làm việc gây áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, khiến việc thử nhghiệm liên tục thất bại, dẫn đến việc nhiều động vật bị thương và tử vong. Tổng thiệt hại được tính từ năm 2018, khoảng 1.500 động vật, bao gồm cừu, lợn và khỉ, không qua khỏi trong quá trình thử nghiệm Neuralink.

Neuralink của Elon Musk đang phải đối mặt với hành vi ngược đãi động vật

Xem thêm: Elon Musk trì hoãn sự kiện trình làng chip cấy não 1 tháng

Trong khi nhiều công ty thử nghiệm trên động vật trước con người để đưa sản phẩm mới ra thị trường, thì các nhân viên của Neuralink cho rằng công ty liên tục mắc lỗi liên quan đến keo phẫu thuật không đúng hoặc chip não sai kích cỡ, khiến các nhà khoa học phải giết những con vật đó và bắt đầu lại thí nghiệm. 

Chưa hết, vào đầu năm nay, một nhân viên chia sẻ lịch trình gấp rút mà công ty đề ra, khiến các nhân viên không được chuẩn bị đầy đủ và quá căng thẳng, vật lộn để đáp ứng thời hạn và thực hiện những thay đổi vào phút cuối trước khi giải phẫu, làm tăng rủi ro cho động vật. Thậm chí, Musk còn thúc giục công nhân làm việc nhanh chóng bằng việc tưởng tượng một quả bom đang đặt trên đầu họ, quả bom sẽ nổ nếu không đẩy nhanh quá trình sớm hơn dự định.

Neuralink của Elon Musk đang phải đối mặt với hành vi ngược đãi động vật

Đại diện của Neuralink và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời nào. Theo Reuters, Neuralink đã vượt qua tất cả các cuộc kiểm tra của USDA trên các cơ sở của công ty

Neuralink được thành lập bởi Musk và một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư vào năm 2016 để phát triển chip não cho phép máy tính đọc tín hiệu não, với hy vọng sẽ giúp khôi phục thị lực của người mù, phục hồi một số chức năng vận động của bệnh nhân chấn thương tủy sống.

Neuralink của Elon Musk đang phải đối mặt với hành vi ngược đãi động vật

Xem thêm: Elon Musk lên kế hoạch tự cấy chip Neuralink vào não của mình

Tuần trước, vị tỷ phú gốc Nam Phi cũng đưa ra thông báo rằng họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người vào năm tới và cho biết ông sẽ tự mình thử thiết bị chip não . 

Đâu không phải lần đầu tiên Neuralink phải đối mặt với hành vi ngược đãi động vật. Vào đầu năm nay, một nhóm bảo vệ động vật đã cáo buộc các nhà nghiên cứu của công ty khiến khỉ phải chịu "sự đau khổ tột cùng" trong khi thử nghiệm cấy ghép não. Một con linh trưởng bị viêm da cấp tính do con chip. Một con khỉ khác bị mất ngón tay và ngón chân do chấn thương không xác định. Cả hai con linh trưởng đều bị bức tử. Con khỉ thứ ba bắt đầu nôn mửa không kiểm soát được ngay sau cuộc phẫu thuật và tử vong vài ngày sau đó. Khám nghiệm tử thi cho thấy con vật bị xuất huyết não.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang