Elon Musk lên kế hoạch tự cấy chip Neuralink vào não của mình

Elon Musk đang cố gắng giúp những người bị liệt cử động trở lại, thông qua các điện cực trong vỏ não.

Tỷ phú gốc Nam Phi cho biết hôm thứ Tư rằng ông có kế hoạch cấy ghép Neuralink vào não của chính mình khi công nghệ này đã sẵn sàng.

Elon Musk lên kế hoạch tự cấy chip Neuralink vào não của mình

"Bạn có thể cấy ghép Neuralink ngay bây giờ. Theo lý thuyết, thậm chí bạn còn cảm giác đau đớn khi nó được đưa vào như thế nào. Tôi sẽ là người thực hiện điều đó đầu tiên như một trong những bản thử nghiệm." Musk nói trong buổi công bố một vài thành tựu mà Neuralink đạt được vào ngày 30/11. 

Elon Musk lên kế hoạch tự cấy chip Neuralink vào não của mình 2

Tại sự kiện, Elon Musk cho biết mọi người sẽ không phải chờ đợi quá lâu trước những gì ông đã hứa. Ông tiết lộ Neuralink sẽ được thử nghiệm trên người dự kiến trong sáu tháng tới và khó khăn duy nhất mà ông gặp phải chính là chờ sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Viện Y tế Quốc gia cũng khẳng định rằng phương pháp này không gây tổn thương tế bào thần kinh cũng như không gây hại cho vật chủ. Tên kỹ thuật của nó là Kích thích não sâu (DBS).

"Rõ ràng, chúng tối muốn Neuralink sẽ hoạt động một cách an toàn và tốt trước khi được đưa vào cơ thể người. Hiện tại, Chúng tôi cũng đã nộp hầu hết các thủ tục giấy tờ cần thiết cho FDA." Musk nói.

Theo Businessinsider cho rằng, tiến độ của Neuralink sẽ chậm trễ so với những gì Musk hứa hẹn. Kể từ năm 2019 , Musk đã nhiều lần hứa hẹn sẽ hứa hẹn thực hiện cấy chip não lên cơ thể người vào năm 2020. 

Elon Musk lên kế hoạch tự cấy chip Neuralink vào não của mình 3

Cho đến nay, Neuralink vẫn chưa thử nghiệm trên người và thay vào đó, thiết bị này đã được thử nghiệm trên động vật, bao gồm cả lợn và khỉ. Năm ngoái, Musk đã chiếu một đoạn video demo về một con khỉ có thể chơi game bằng não đã được cấy Neuralink. 

Gần đây nhất là sự kiện công bố thành tựu Neuralink vào ngày 30/11 , Elon Musk đã chia sẻ một đoạn video quay cảnh một con khỉ có khả năng gõ phím bằng "thần giao cách cảm". Trong video, con khỉ chỉ cần phím bằng tâm trí của nó, nhờ vào con chip đã được cấy vào não. Musk nhanh chóng giải thích rằng con khỉ đang sử dụng trí óc của mình để di chuyển con trỏ máy tính đến chữ cái hiển thị trên màn hình, ghép lại thành một từ có nghĩa theo yêu cầu đặt ra của máy tính.

Elon Musk lên kế hoạch tự cấy chip Neuralink vào não của mình 4

Chìa khóa để kết nối bộ não và máy tính là các điện cực được cấy vào não khỉ. Những điện cực này là những sợi kim loại dài, mỏng. Chúng dày từ 5 đến 50 micron, nhỏ hơn tóc người. Chúng nhẹ đến nỗi nếu bị rơi vào không trung, chúng sẽ trôi đi theo những luồng gió quá yếu, thậm chí không thể di chuyển một sợi tóc.

Synchron, một đối thủ cạnh tranh của Neuralink, đã triển khai thử nghiệm trên người vào năm 2019 tại Melbourne, Úc, đánh bại công ty của Musk để cấy thiết bị đầu tiên của họ vào một bệnh nhân Mỹ vào đầu năm nay. Thiết bị này đã được cấy vào nhiều bệnh nhân Mỹ bị liệt nặng. Những bệnh nhân này giời đây đã có thể mua sắm trực tuyến hoặc nhắn tin bằng "thần giao cách cảm". 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang