Epic Games và Spotify bắt tay với Twitter "tuyên chiến" chống lại Apple

Giờ đây, Spotify và Epic Games là hai đồng minh mới của Twitter phản đối khoản tính phí 30% trên App Store.

Lời tuyên chiến của Elon Musk với Apple xuất hiện trong một loạt các tweet vào ngày 28 tháng 11 đã khiến nhà sản xuất trò chơi Spotify và Fortnite, Epic Games bắt tay với Twitter nhằm chống lại gã khổng lồ công nghệ Apple, về khoản phí hoa hồng 30% mà Apple đưa ra trước đó.

Epic Games và Spotify bắt tay với Twitter "tuyên chiến" chống lại Apple

Xem thêm: Apple đe doạ sẽ "đá" Twitter khỏi App Store

Musk chỉ trích khoản phí mà Apple thu của các nhà phát triển phần mềm khi mua hàng trong ứng dụng và đăng các meme cho thấy anh ấy sẵn sàng "tuyên chuyến" thay vì phải trả khoản phí "trên trời" của Apple. Bên cạnh đó, vị tỷ phú gốc Nam Phi cũng tiết lộ Apple doạ sẽ "đá" Twitter khỏi App Storre, mặc dù ông không giải thích lý do tại sao.

Epic Games và Spotify bắt tay với Twitter "tuyên chiến" chống lại Apple

Epic Games và Spotify bắt tay với Twitter "tuyên chiến" chống lại Apple

Luke Suddards, một nhà phân tích tại công ty hiểu biết đầu tư Finimize, cho biết Apple đang "chơi với lửa" khi đe doạ rút Twitter khỏi App Store.

Spotify trước đây đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền đối với nhà sản xuất iPhone ở châu Âu và Epic Games đã kiện Apple tại Hoa Kỳ vào năm 2020.

Kể từ khi nắm quyền Twitter vào tháng trước, Musk đã tiết lộ kế hoạch tính phí người dùng 8 USD mỗi tháng để xác minh tài khoản trên nền tảng truyền thông xã hội nhằm thu về lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, việc đóng phí 30% cho Apple không nằm trong kế hoạch mà ông đưa ra.

Epic Games và Spotify bắt tay với Twitter "tuyên chiến" chống lại Apple

Ủy ban Châu Âu đang điều tra xem liệu các quy tắc của Apple dành cho nhà phát triển ứng dụng có vi phạm quy tắc của họ hay không sau khi Spotify đệ đơn kiện Apple vào năm 2019.

Apple có nguy cơ bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết tội vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU.

"Nếu Twitter không nằm trong App Store nữa, có thể một loạt vụ kiện sẽ diễn ra. Chúng tôi đã thấy Elon Musk sử dụng tòa án một cách hiệu quả trong thời gian mua Twitter và không có gì ngạc nhiên khi hiện tại anh ấy đang sử dụng chiến lược tương tự", Suddards nói.

Đầu tháng này, nhà sản xuất trò chơi điện tử "Fortnite" Epic Games cũng đã yêu cầu một hội đồng kháng cáo của tòa án liên bang Mỹ gồm ba thẩm phán hủy bỏ một phần phán quyết chống độc quyền của tòa án cấp dưới phần lớn ủng hộ Apple và hoạt động kinh doanh thanh toán trên App Store của họ.

Apple cho biết mức hoa hồng mà họ kiếm được giúp tài trợ cho các đánh giá ứng dụng để đảm bảo người tiêu dùng không tiếp xúc với các ứng dụng lừa đảo, khiêu dâm hoặc xâm phạm quyền riêng tư.

Paolo Pescatore, nhà phân tích tại PP Foresight cho biết: "Mặc dù Musk tìm cách khơi lại cuộc chiến đang diễn ra giữa Apple và các nhà phát triển, nhưng tất cả những điều tiêu cực này đang khiến người dùng rời xa Twitter. Người dùng sẽ không vứt bỏ iPhone của họ, họ đã quen với việc đăng ký các dịch vụ mạng xã hội khác nhau." 

Hiện tại Apple, Twitter cũng như Spotify không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang