Một trường Đại học xin lỗi vì đã sử dụng ChatGPT để viết mail gửi đến học sinh

Các sinh viên tại Đại học Vanderbilt cho biết việt sử dụng ChatGPT là “bệnh hoạn” sau vụ xả súng ở trường học làm 3 người chết và 5 người bị thương ở Michigan vào tuần trước.

Vào tuần trước các sinh viên tại một trường đại học ở Tennessee nhận được email từ ban giám hiệu nhà trường về vụ xả súng hàng loạt khiến 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương tại Đại học Bang Michigan. Email trấn an sinh viên với nội dung hoàn toàn bình thường, ngoại trừ dòng cuối của bức thư: "Được biên soạn bởi ChatGPT,  ngày 15 tháng 2 năm 2023.”

Email được gửi từ Văn phòng Công bằng, Đa dạng và Hòa nhập của trường Peabody College, thuộc Đại học Vanderbilt, nhấn mạnh việc "tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm kịch và hướng tới một tương lai an toàn hơn, nhân ái hơn cho tất cả mọi người.”

Một trường Đại học xin lỗi vì đã sử dụng ChatGPT để viết mail gửi đến học sinh

Tuy nhiên, sau khi đọc và biết được email này được "viết" bởi ChatGPT, không ít sinh viên đang học tại Đại học Vanderbilt phẩn nộ. Nhiều người cảm thấy "kinh khủng" khi một trường Đại học có tiếng lại sử dụng AI để viết thư chia buồn về vụ xả súng. 

Theo Vanderbilt Hustler, Laith Kayat, một học sinh cuối cấp đến từ Michigan cho biết: “Thật là một sự trớ trêu và bệnh hoạn khi con người lại sử dụng máy móc để thông điệp về cộng đồng và sự gắn kết." 

Về phía trường Đại học cũng đã ghi nhận và "tự viết" thư xin lỗi. Đại diện trường Đại học Vanderbilt giải thích, việc sử dụng để viết thư trấn an trong thảm kịch như vụ xả súng vừa qua là một hành vi sai trái. 

Một trường Đại học xin lỗi vì đã sử dụng ChatGPT để viết mail gửi đến học sinh

"Những công nghệ mới luôn ảnh hưởng đến giáo dục đại học, sai lầm vừa qua đã giúp chúng tôi có cơ hội để suy ngẫm về những gì đã biết và những gì mình vẫn phải học về AI,” Nicole Joseph, Phó Trưởng khoa về Công bằng, Đa dạng và Hòa nhập của trường đại học, viết trong một email tiếp theo được gửi đến tờ báo sinh viên. 

Trưởng phòng Đào tạo và Phát triển con người nói rằng ban giám hiệu sẽ xem xét sự việc và các quản lý thuộc phòng Công bằng, Đa dạng và Hòa nhập sẽ bị đình chỉ tạm thời.

Đây không phải đầu tiên công cụ ngôn ngữ tự động của OpenAI gây tranh cãi trong ngành giáo dục.  Những mô hình ngôn ngữ thực sự không và truyền tải được nội dung mà chúng tạo ra như một người bình thường. Tuy nhiên, khả năng viết lách như con người của AI đã khiến học sinh lo ngại về việc sử dụng các công cụ để tạo bài luận và gian lận. Một số trường học đã cấm hoàn toàn ChatGPT, tuy nhiên một số giảng viên lại áp dụng siêu AI này vào giáo án của mình. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang