Qualcomm ra mắt công cụ vẽ tranh bằng AI trên smartphone mà không cần Internet

Qualcomm công bố AI Stable Diffusion vẽ tranh ngoại tuyến nhanh nhất trên điện thoại Android.

Qualcomm vừa công bố công cụ vẽ tranh AI Stable Diffusion trên các dòng điện thoại Android được cung cấp bởi thiết bị SoC Snapdragon 8 Gen 2. Theo công ty có trụ sở tại San Diego, đây mới chỉ là bước khởi đầu cho các ứng dụng AI được quản lý trên các thiết bị điện toán biên mà không cần kết nối internet.

Như đã giải thích trên blog công ty của Qualcomm, Stable Diffusion là một mô hình nền tảng lớn sử dụng mạng thần kinh được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu ở quy mô lớn. Trí tuệ nhân tạo chuyển văn bản thành hình ảnh chứa một tỷ tham số và phần lớn được "giới hạn" trong đám mây (hoặc trên máy tính x86 truyền thống được trang bị GPU gần đây).

Qualcomm ra mắt công cụ vẽ tranh bằng AI đầu tiên trên smartphone

Qualcomm AI Research đã sử dụng "tối ưu hóa AI toàn bộ" để lần đầu tiên triển khai Stable Diffusion trên điện thoại thông minh Android, ít nhất là với loại hiệu suất mà công ty mô tả. 

Trước hết, Qualcomm phải thu nhỏ định dạng dữ liệu dấu chấm động độ chính xác đơn (hoặc FP32) được sử dụng bởi Stable Diffusion thành loại dữ liệu INT8 có độ chính xác thấp hơn. Bằng cách sử dụng lượng tử hóa sau đào tạo của Bộ công cụ hiệu quả mô hình AI (AIMET) mới được tạo, công ty đã có thể tăng đáng kể hiệu suất đồng thời tiết kiệm điện năng và duy trì độ chính xác của mô hình ở độ chính xác thấp hơn này mà không cần phải đào tạo lại.

Qualcomm ra mắt công cụ vẽ tranh bằng AI đầu tiên trên smartphone

Kết quả của việc tối ưu hóa toàn bộ ngăn xếp này là khả năng chạy Khuếch tán ổn định trên điện thoại, tạo ra hình ảnh 512 x 512 pixel trong vòng chưa đầy 15 giây cho 20 bước tính toán. Qualcomm cho biết, đây là thời gian tính toán nhanh nhất trên điện thoại thông minh và "có thể so sánh với độ trễ của đám mây", trong khi đầu vào của người dùng cho lời nhắc văn bản vẫn "hoàn toàn không bị hạn chế".

Qualcomm cho biết, chạy Stable Diffusion trên điện thoại mới chỉ là bước khởi đầu vì khả năng chạy các mô hình AI lớn trên các thiết bị biên mang lại nhiều lợi ích như độ tin cậy, độ trễ, quyền riêng tư, hiệu quả và chi phí. Hơn nữa, tối ưu hóa toàn bộ ngăn xếp cho bộ tăng tốc phần cứng dựa trên AI có thể dễ dàng được sử dụng cho các nền tảng khác như máy tính xách tay, tai nghe XR và "hầu như bất kỳ thiết bị nào khác do Qualcomm Technologies cung cấp".

Hiện tại, Stable Diffusion vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa có ngày ra mắt chính thức. Tuy nhiên, công cụ AI mới của Qualcomm đã có màn ra mắt hết sức ấn tượng. 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang