TSMC cung cấp lô chip Arm do Nga thiết kế lần đầu tiên

Một trong những thiết kế được sản xuất hàng loạt đầu tiên của Nga.

Bộ xử lý mới của Baikal, bộ xử lý thứ hai từ trước đến nay, được gọi là BE-M1000. Đó là thiết kế tám lõi tập trung vào khả năng kết nối. Lần sản xuất đầu tiên của TSMC đã thu về khoảng 5.000 chip.

Mặc dù 5.000 bộ vi xử lý nghe có vẻ không đủ để thu hút sự quan tâm từ thị trường, đặc biệt là từ một công ty chưa chứng tỏ được bản thân, Baikal tuyên bố đã hợp tác với một số nhà tích hợp hệ thống để sản xuất máy tính sẽ ra mắt trong vài tháng tới.

TSMC cung cấp lô chip Arm do Nga thiết kế lần đầu tiên

Đứng đầu trong số đó là iRU, nhà tích hợp hệ thống nội địa lớn nhất của Nga. Gần đây, công ty đã công bố kế hoạch bắt đầu bán máy tính văn phòng dựa tên BE-M1000 vào quý 1 năm 2022. Dòng sản phẩm của công ty sẽ bao gồm một loạt laptop vf PC kiểu dáng nhỏ với nhãn hiệu Opal và một loạt mang nhãn hiệu Agate. 

iRU nói rằng họ đã đảm bảo cho người mua, bao gồm các công ty lớn do chính phủ ký hợp đồng. Do đó, các máy tính sẽ được cài đặt sẵn phần mềm được chính phủ phê duyệt, bao gồm Hệ điều hành Astra hoặc Red OS dựa trên Linux, My Office thay thế cho Microsoft Office và phần mềm bảo mật ViPNet SafeBoot.

TSMC cung cấp lô chip Arm do Nga thiết kế lần đầu tiên 2

Baikal dự kiến ​​sẽ nhận được lô hàng từ 10.000 đến 15.000 bộ vi xử lý hàng tháng vào thời điểm iRU muốn bán hệ thống của mình. Baikal đã hy vọng sẽ được ở giai đoạn đó nhưng đã bị thất bại bởi tình trạng thiếu chip đang diễn ra. Chuyến hàng của tuần này ban đầu được lên kế hoạch từ 4 tháng trước, nhưng bất chấp những thất bại, Giám đốc điều hành của Baikal Electronics, Andrey Evdokimov, nói rằng công ty đã vượt qua vấn đề thiếu hụt chip.

Baikal cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng nút 28nm trong thiết kế của mình, ít căng thẳng hơn so với các nút mới hơn, phổ biến hơn.

Các BE-M1000 chứa tám Arm lõi Cortex-A57 rằng hoạt động ở 1,5 GHz. Nó có một bộ nhớ cache 4 MB L2 và một bộ nhớ cache 8 MB L3. Nó cũng có tám lõi GPU Mali-T628 nhắm mục tiêu 700-750 MHz. Nó có TDP 30-35 W, mặc dù có thể cấu hình được.

Khả năng kết nối của BE-M1000 ấn tượng hơn hiệu suất của nó. Nó có bộ điều khiển bộ nhớ kênh đôi hỗ trợ lên đến 32 GB DDR3 hoặc DDR4 và 16 PCIe 3.0. Nó cũng có thể hỗ trợ sáu cổng USB, hai cổng Ethernet 10 Gb và hai cổng Ethernet 1 Gb.

TSMC cung cấp lô chip Arm do Nga thiết kế lần đầu tiên 3

Theo CNews, công ty đã kiểm tra một mẫu kỹ thuật của bộ xử lý vào năm ngoái, nó hoạt động tương tự như Intel Core i3-7300T. Mặc dù đó không phải là một khung hiệu suất thú vị, nhưng nó đủ cho khối lượng công việc mà bộ xử lý nhắm đến và đáng khen ngợi từ góc độ Baikal có rất ít kinh nghiệm thiết kế bộ vi xử lý.


 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang