Valve ra sức cấm game NFT trên Steam, mở ra tương lai sáng hơn cho game online truyền thống?

Khi mà Steam quyết tâm cấm những trò chơi NFT xuất hiện trên nền tảng của mình thì những tựa game online truyền thống có nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn

Trong năm 2021 thì cộng đồng mạng đã chứng kiến sự bùng nổ của những dự án game NFT với quy mô toàn cầu và phần nào tạo nên những kì vọng rằng những tựa game NFT sẽ trở thành xu thế, tương lai của ngành công nghiệp game online thế giới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại vẫn có khá nhiều những ông lớn làng game như Steam hiện đang nỗ lực để loại bỏ những tựa game NFT  được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain ra khỏi nền tảng của mình bằng mọi giá.

Valve ra sức cấm game NFT trên Steam, mở ra tương lai sáng hơn cho game online truyền thống?

Thậm chí những một số trò chơi đã được lên lịch phát hành như Nine of Chronicles cũng đã phải nhanh chóng rút giấy phép, mà theo nhiều người thì đây có thể được xem là một động thái tích cực để cho ngành công nghiệp game online thế giới có thể tiếp tục phát triển hơn trong tương lai

Game NFT - Lợi bất cập hại

Với việc có thể có định và minh bạch quyền sở hữu tài khoản ảo thì NFT được mọi người công nhận là một bước tiến lớn của ngành công nghiệp game online của thế giới. Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu hơn thì mọi thứ không hề được đơn giản đến như thế, khi mà việc phụ thuộc vào công nghệ blockchain sẽ là tiền đề dẫn đến hàng loạt những hệ quả khác nhau. Nếu không bàn đến vấn đề tiêu thụ điện thì một thứ khác thiết thực hơn với game thủ cũng sẽ tăng giá, đó chính là những chiếc card đồ họa chơi game.

Valve ra sức cấm game NFT trên Steam, mở ra tương lai sáng hơn cho game online truyền thống? 2

Bao nhiêu đó vẫn chưa là đủ khi mà đa số những trò chơi NFT hiện tại đều hoạt động trên cơ chế Play to Earn và điều này sẽ khiến cho những tranh chấp có thể xảy ra theo một cách mà không ai có thể ngờ đến được, gây tổn hại trực tiếp đến người chơi trong trường hợp phía nhà phát triển của game có vấn đề.

Ví dụ điển hình nhất đó chính là tình trạng hacker xuất hiện trong một tựa game NFT nào đó, khiến cho giá trị của đồng tiền ảo đó bị chia đi 1.000 lần so với thời kì đỉnh điểm của nó, tất nhiên người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là những game thủ tham gia tựa game NFT đó.

Những tựa game truyền thống có cơ hội phát triển

Nếu bản thân bạn là một game thủ không thật sự quan tâm đến sự tồn tại của những tựa game NFT thì chắc chắn bạn cũng sẽ cảm thấy vô cùng vui mừng khi thấy được động thái của Valve đối với những trò chơi NFT. Vì trong tương lai, với viễn cảnh mà những trò chơi NFT bùng nổ mạnh mẽ và trở thành xu hướng thì những ông lớn làng game như Blizzard, Tencent hay Riot Games liệu có chịu đứng ngoài cuộc chơi hay không? 

Valve ra sức cấm game NFT trên Steam, mở ra tương lai sáng hơn cho game online truyền thống? 3

Nếu mà những hãng game lớn của thế giới chỉ tập trung vào những tựa game NFT thì những sản phẩm truyền thống, mang giá trị cốt lõi và thành công cho thương hiệu sẽ dần bị lãng quên, hay đơn giản hơn là ít được dành sự quan tâm, đầu tư của nhà phát triển. Viễn cảnh này chắc chắn không phải là thứ mà bất kì game thủ nào muốn thấy cả.

Công nghệ NFT sẽ là một điều cần thiết trong tương lai của ngành game

Tất nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận được rằng những giá trị mà NF mang lại đó chính là giải quyết được những vấn đề liên quan đến truy cập độc quyền, khẳng định bản quyền cho những tài sản ảo, điều này cũng được khẳng định là sự tiến hóa tự nhiên của an ninh mạng. Đây cũng có thể là một phương pháp chống hack tốt nhất trong tương lai mà bất kì trò chơi nào cũng có thể được áp dụng.

Dù vậy theo như những gì mà Lag.vn vừa nêu ở trên thì việc ứng dụng công nghệ NF cho những tựa game cần phải làm thế nào cho hợp lý, nhận được sự đồng thuận từ phía game thủ. Nguyên do là siêu phẩm Dead by Daylight từng vấp phải khá nhiều sự chỉ trích từ phía game thủ hâm mộ khi có động thái bán game NFT và đây là một trường hợp mà không có bất kì nhà phát triển game nào muốn vướng phải cả.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang