Buông lời phân biệt chủng tộc, tuyển thủ DOTA 2 đến từ Phillipines bị cấm thi đấu tại Major

Bởi những hành vi tiêu cực của mình mà tuyển thủ này đã chính thức bị cấm tại Major sắp diễn ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc

Trong những môn thể thao truyền thống thì việc phân biệt chủng tộc hay buông những lời lẽ xúc phạm đến bất kì tuyển thủ nào khác được coi là một hành vi vi phạm nghiêm trong. Không it các vận động viên đã phải chịu những hình phạt vô cùng nghiêm khắc bởi chính những điều này. Tuy nhiên đối với một lĩnh vực tương đối mới mẻ như Thể thao điện tử thì chuyện này vẫn chưa được coi trọng cho lắm. Đặc biệt là một bộ môn được các nhà tổ chức quản lý chưa được chặt chẽ như DOTA 2, điều này càng ít bị động đến hơn bao giờ hết.

Vào tháng 11/2018, 2 game thủ Rolen Andrei Gabriel "Skemberlu" Ong và Carlo "Kuku" Palad đã có sử dụng một từ đặc biệt nhằm xỉ nhục những người Trung Quốc trong các trận đấu. Điều này đã làm dấy lên phận nỗ trong cộng đồng DOTA 2 Trung Quốc. Rất nhiều người đã lên án việc phân biệt chủng tộc và xỉ nhục này của 2 game thủ người Phillipines.

Với trường hợp của Skemberlu, anh này cùng tổ chức Complexity đã ngay lập tức đưa ra lời xin lỗi tới các game thủ Trung Quốc. Nhưng với Kuku thì lại khác, anh này lại không nhận ra khuyết điểm của mình mà lại dối trá với công chúng và đã phải nhận lấy hậu quả là bị chính Valve cấm cổ khỏi giải đấu 

DOTA 2: Lần đầu tiên trong lịch sử, Valve đưa ra bản án cấm chính thức cho 1 game thủ tham dự Major - Ảnh 1.

Game thủ Carlo "Kuku" Palad.

Cụ thể là Kuku đã có những lời lẽ xúc phạm trong một trận đánh pub. Thay vì anh lên tiếng xin lỗi thì anh chàng này lại bằng một cách nào đó, hối lộ đối thủ của mình trong trận đấu xúc phạm kia. Thế nhưng hành động này của Kuku đã nhanh chóng bị bóc mẽ và tất nhiên là cũng bị lên án một cách dữ dội bởi sự dối trá của mình.

Tiếp đó thì cộng đồng Trung Quốc cũng đã bắt đầu lên án và yêu cầu Valve phải cấm ngay 2 tuyển thủ đã buông lời xúc phạm kia không được tham dự Major sắp tới sắp được tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Valve cũng đưa ra một thông báo cảnh cáo tạm thời với tất cả các game thủ đang thi đấu DOTA 2 chuyên nghiệp. Thế nhưng, bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng những thông tin rằng Skemberlu và Kuku sẽ bị cấm bởi chính quyền Trùng Khánh và không thể tham dự giải đấu sắp tới.

DOTA 2: Lần đầu tiên trong lịch sử, Valve đưa ra bản án cấm chính thức cho 1 game thủ tham dự Major - Ảnh 2.

Sau sự việc này thì đã bùng nổ ra những tranh cãi trong cộng đồng mạng về trường hơp của tuyển thủ Kuku. Không như Skemberlu, Kuku đã có vé tới Trùng Khánh, nhưng anh ta lại chẳng có một hành động xin lỗi cụ thể tới cộng đồng Trung Quốc suốt từ lúc xảy ra tự việc cho tới giờ. Tuy nhiên vẫn có một số ý kiến mang tính bênh vực cho Kuku, thậm chí có một số những bình luận viên và các nhà phân tích game tuyên bố rằng sẽ không tham gia giải đấu nếu như Kuku bị cấm thi đấu.

Ngoài ra, tổ chức TNC cũng chịu trách nhiệm liên đới tới sự việc này. Họ đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới vụ việc, khiến cộng đồng DOTA 2 bị tung hỏa mù và không biết đường nào mà lần về diễn biến chính xác của sự việc. Theo đó, chính quyền thành phố Trùng Khánh không hề cấm Kuku nhập cảnh và cũng không có hành động trừng phạt gì tới Kuku.

DOTA 2: Lần đầu tiên trong lịch sử, Valve đưa ra bản án cấm chính thức cho 1 game thủ tham dự Major - Ảnh 3.

Tới hôm qua, Valve cũng đưa ra thông báo chính thức về sự việc này sau khi trao đổi với các bên liên quan. Kết quả cuối cùng là Kuku chính thức bị ban khỏi Major Trùng Khánh sắp tới, đồng thời team TNC bị trừ 20% số điểm trên bảng xếp hạng DPC hiện tại. Tuy nhiên, TNC vẫn được tham gia giải đấu với một thành viên thay thế, và điểm kiếm được tại Major tới không ảnh hưởng.

Tóm lại, đây là một hành động tạm thời làm hài lòng tất cả các bên của Valve. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho công ty game này phải xem xét việc quản lý chặt chẽ hơn tựa game của mình thay vì như trước đây, và không để cho game thủ đưa ra các phát ngôn bừa bãi giống như trường hợp của Kuku và Skemberlu.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang