DOTA 2: Tại sao chưa bao giờ có một đội tuyển vô địch TI 2 lần liên tiếp?

Dù vượt lên rất nhiều đội tuyển khác nhau để giành được chức vô địch nhưng không một đội tuyển nào có thể làm được việc này 2 năm liên tiếp, lý do là tại sao?

TI 8 kết thúc với chức vô địch thuộc về OG, chiến thắng với nhiều cảm xúc và những trận chiến lật kèo gây cấn. Không dừng lại đó, người hâm mộ còn đề cao tính kiên cường và vươn lên của những chàng trai trời Âu. TI8 kết thúc cũng đã tiếp tục chứng minh một lời nguyên chưa từng bị phá bỏ của giải đấu đắt giá nhất hành tính này, đó là khi cả 8 màu trôi qua thì 8 nhà vô địch vẫn là những cái tên khác nhau và cho đến nay chưa có một ai có thể khắc tên 2 lần liên tiếp lên Aegis – phần thưởng danh giá nhất của The International. Vậy lí do tại sao lại xảy ra sự việc thú vị này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

[DOTA 2] Những lý do khiến chưa có ai có thể vô địch được TI 2 lần - Ảnh 1.
 

Sự thay đổi meta và heroes

Sau mỗi kì TI thì DOTA 2 sẽ có một bản cập nhặt lớn liên quan đến chiến thuật và các heroes được sử dụng nhiều trong giải đấu vừa mới diễn ra. Một điều có thể thấy được đó là những hero quá mạnh với chiến thuật áp đảo thì sẽ bị nerf thẳng tay nhằm đem lại sự cân bằng cho game, cũng như là kích thích người chơi phát triển những hero khác với những lối chiến thuật khác nhau. Chính điều này đã khiến DOTA 2 trở thành một tựa game MOBA mang tính đa dạng cao và rất khó đoán vì lối chơi và những hero phục vụ cho những chiến thuật sẽ được thay đổi liên tục, đa dạng hơn và biến hóa khôn lường. 

Điều này cũng dẫn đến một việc một đội tuyển nào đó khó có thể thích nghi được với meta mới và phải mất một khoản thời gian khá lâu để có thể quen với những thay đổi trong meta. Những đội tuyển vô địch TI sau một đợt cập nhật lớn cũng chính vì thế mà mất đinh sự ổn định của mình, ảnh hưởng mạnh đến khả năng thống trị và cơ hội vô địch ở những mùa sau.

Sự bắt bài của các đối thủ

[DOTA 2] Những lý do khiến chưa có ai có thể vô địch được TI 2 lần - Ảnh 2.
 

Khi đã là một nhà vô địch thì bạn sẽ trở thành tâm điểm và mục tiêu hạ bệ của những đối thủ khác. Vô địch TI không có nghĩa là bạn bất khả chiến bại, chưa có bất kì một đội tuyển vô địch TI không để thua bất kì một ván đấu nào cả, mỗi điểm mạnh và điểm yếu cảu từng thành viên, cũng như là chiến thuật, các heroes sử dụng....sẽ bị những đối thủ khá nghiên cứu một cách kĩ lưỡng nhất để chuẩn bị những phương thức đối phó nhất định, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin như hiên nay thì việc thu thập những thông tin về một đội tuyển là một điều không hề khó khăn.

Sự tự mãn của bản thân

Việc đạt được chức vô địch của một mùa TI là giấc mơ của bất kì đội tuyển và game thủ chuyên nghiệp nào, nhưng khi đã đạt được giấc mơ đó rồi thì rất nhiều trong số họ sẽ chìm đắm trong niềm vui và hạnh phúc. Việc bạn trở thành một triệu phú đô la, là thành viên của team mạnh nhất thế giới, được dư luận tán dương và tôn sùng, được người hâm mộ tâng bốc sẽ khiến cho bất kì ai cảm thấy tự mãn, từ đó đánh mất động lực thi đấu, dẫn đến việc có những kết quả không tốt trong luyện tập cũng như là thi đấu chuyên  nghiệp, vì vậy mà không thể nào vươn lên đỉnh lần thứ 2 được.

[DOTA 2] Những lý do khiến chưa có ai có thể vô địch được TI 2 lần - Ảnh 3.
 

Sự thiếu ổn định nhân sự của các team

Mỗi một mùa TI đi qua luôn đi kèm với sự thay đổi nhân sự ở các team không giành được kết quả tốt trong vòng chung kết. Sự kết hợp giữa các player mới với nhau sẽ đem lại những thay đổi mới từ lối chơi, tinh thần cho tới các con bài chiến thuật được sử dụng, điều này sẽ đem lại khó khăn rất nhiều cho các nhà vô địch khi đối đầu với những đối thủ có lối chơi và thành phần khác với những đội mà họ đã vượt qua, gây trở ngại lớn lên tham vọng vô địch lần thứ 2.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang