Giải đấu game độc đoán như thế này thì biến mất là quá xứng đáng!

Chỉ vì tư lợi và muốn lôi kéo game thủ Counter-Strike vào giải đấu mới, mà cả tổ chức PEA đã phải nhận trái đắng

Đầu năm nay, PEA (Professional Esports Association), một hệ thống giải đấu CS:GO hoàn toàn mới đã xuất hiện trong cộng đồng game thủ chuyên nghiệp. Không giống như những hệ thống giải đấu khác, PEA được những team Esports lớn sở hữu, chính là chủ quản của nhiều đội tuyển được đông đảo game thủ hâm mộ bộ môn CS:GO trên thế giới biết đến.

Giải đấu game độc đoán như thế này thì biến mất là quá xứng đáng!

Thế nhưng họ có một quyết định cực kỳ độc đoán: Những tuyển thủ và team tham gia hệ thống giải đấu của PEA sẽ không được phép tham gia bất kỳ giải nào do ESL tổ chức. Là một người hâm mộ eSports, có thể bạn không biết hoặc không quan tâm đến PEA, nhưng ESL là cái tên bất kỳ ai cũng biết, dù chơi game gì, từ CS:GO, LMHT, DOTA 2 cho đến cả StarCraft 2! ESL bên cạnh những cái tên khác như Dreamhack hay PGL là nhà tổ chức rất nhiều giải đấu game danh giá trên thế giới trong suốt nhiều năm qua, và bây giờ một giải đấu mới toanh đòi qua mặt họ bằng cách cấm các game thủ "đá bóng hai sân".

Giải đấu game độc đoán như thế này thì biến mất là quá xứng đáng!

Và thế là, thành viên nhiều team CS:GO Bắc Mỹ như Cloud9, SoloMid, Counter Logic Gaming, Immortals và Team Liquid đã đồng loạt đăng tải một lá thư được Scott "SirScoots" Smith soạn ra. 'SirScoots' là một thành viên rất được nể trọng trong cộng đồng game thủ CS:GO, bên cạnh những bình luận viên nổi tiếng như Machine, Anders Blume hay Semmler: "Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đang đứng giữa thời điểm làng thể thao điện tử đã phát triển mạnh tới mức chỉ riêng lòng tin là không đủ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tất cả mọi người."

SirScoots soạn ra lá thứ này vì ông cho rằng ban điều hành PEA đã bỏ phiếu biểu quyết về vấn đề game thủ tham gia các giải đấu khác nhau với kết quả bị thay đổi theo hướng có lợi cho nhiều team CS:GO, vốn chính là chủ quản của PEA. Họ không muốn các top team hàng đầu thế giới "hành hạ" những game thủ của mình tại sân nhà nên ép họ phải chọn lựa giữa PEA và ESL.

Giải đấu game độc đoán như thế này thì biến mất là quá xứng đáng!

"Gì thì gì, không trung thực thì đừng mong có niềm tin, không có minh bạch thì cũng chẳng có trung thực".

Đến lúc này, PEA đưa ra một lá thư hồi đáp: "Chúng tôi rất thông cảm với những game thủ cảm thấy mình bị đối xử bất công trong quá trình chúng tôi biểu quyết. Chúng tôi hiểu rằng có thể và nên làm những điều tốt hơn. Vì thế, chúng tôi dành tặng chính quyết định này cho các bạn, những game thủ chuyên nghiệp."

Kết quả? Những game thủ chuyên nghiệp của chúng ta đã dám "bật" lại cả những giám đốc quản lý họ để bầu cho ESL, đồng nghĩa với việc PEA thậm chí sẽ chẳng còn có cơ hội tồn tại. Và thế là, PEA quyết định ngừng triển khai các giải đấu CS:GO mà họ đã dự định trước đó, đơn giản vì có quá ít người muốn thi đấu ở một môi trường chỉ có vỏn vẹn vài team hạng hai tham gia.

Giải đấu game độc đoán như thế này thì biến mất là quá xứng đáng!

PEA còn tự thấy rằng, khi ESL còn tồn tại, thật sự không có chỗ để họ phát triển vì vừa đi sau lại còn không có đủ kinh nghiệm tổ chức những giải lớn như "đại gia" có trụ sở tại Cologne, Đức. "Cộng đồng hiện tại chưa ủng hộ chúng tôi đầy đủ để làm giải đấu, từ đối tác truyền thông, nhà tài trợ cho đến cả các nền tảng stream game, việc này tốn không ít tiền của".

Dĩ nhiên PEA vẫn có thể tổ chức những giải đấu cho các bộ môn khác như Call of Duty hay LMHT. Nhưng về phần game thủ, đây là một bài học giúp họ cảnh tỉnh hơn trước khi đặt bút ký hợp đồng với các team chuyên nghiệp. Dù gì đi chăng nữa, việc đòi game thủ tẩy chay và quay lưng với những giải đấu khác để làm lợi cho bản thân ông chủ các team game, thì kết cục đến với PEA quả thật vô cùng xứng đáng!

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang