SofM - Phải chăng cần phối hợp tốt hơn với đồng đội mới?

Trước đối thủ được đánh giá yếu hơn, Nhật Bản, đội Siêu Sao Đông Nam Á đã để thua rất đáng tiếc

Hôm nay, trước đối thủ được đánh giá yếu hơn, Nhật Bản, đội Siêu Sao Đông Nam Á đã để thua rất đáng tiếc. Tất nhiên, thất bại nào cũng có lý do và cũng có người phải đứng ra “hứng gạch”. Đa phần cộng đồng Việt Nam đều xoáy sâu vào những sai lầm cá nhân cũng như những màn trình diễn nhạt nhòa của G4. Quả thực G4 trong trận trận đấu này cũng như hai trận hôm qua đã chơi khá tệ và anh xứng đáng nhận những lời chê trách. Tuy nhiên, vẫn còn một người khác cũng cần phải tự kiểm điểm bản thân. Đó là cậu bé vàng của chúng ta, người được kì vọng nhiều nhất, SofM.

Như thường lệ, SofM vẫn được đồng đội tin tưởng, trao trọng trách chủ lực. Nhưng đáng tiếc, sự hổ báo ngấm vào máu đã khiến anh trả giá, kéo theo bốn thành viên còn lại. Vậy phải chăng, đã đến lúc SofM nên học cách “làm nền” nhường đất diễn cho vị trí khác.

binhchon-sofm

Nhưng trước khi đến giải pháp cho SofM cũng như đội ĐNÁ trong những trận sắp tới, chúng ta hãy cùng nghiên cứu lối chơi của SofM và xem nó ảnh hưởng đến toàn đội như thế nào.

Trước giờ chúng ta vẫn biết, Full Louis sở hữu lối chơi đẹp mắt, cống hiến với những pha giao tranh liên miên. Nhờ sở hữu những game thủ có kĩ năng hàng đầu Việt Nam, Full Louis với đầu tàu SofM không quá chú trọng về mặt chiến thuật nhưng vẫn dễ dàng áp đảo đối phương. Trái với nhiều đội lớn khác, Full Louis hầu như luôn chơi xoay quanh người đi rừng. Khi thi đấu, SofM dù đi rừng nhưng luôn mang trong mình tư tưởng phải gánh đội, cố gắng ăn nhiều mạng nhất có thể và thậm chí có phần ích kỉ. Để gánh đội, bạn cần phải có nhiều trang bị và cấp độ. Muốn có nhiều trang bị, bạn cần phải có vàng. Muốn có vàng thì bạn phải có được chỉ số hạ gục hoặc chắc chắn hơn, farm.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy SofM luôn có chỉ số lính vượt trội so với người đi rừng bên kia. Đầu trận SofM ít gank nếu cảm thấy không chắc chắn có mạng. Thời gian mà những người đi rừng khác đứng rình rập và tạo áp lực, SofM sẽ farm tất cả các bãi. Với khả năng tính toán, căn thời gian chuẩn xác, SofM luôn farm được rất nhiều bãi quái một cách liên tục, không bị ngắt quãng. Khi cảm thấy hơn cấp độ, hơn đồ rừng đối phương, SofM sẽ chủ động sang cướp rừng và cắm trại ở đó luôn.

gfl

Trong lúc SofM farm, Violet ở đường trên và KingOfWar ở đường giữa sẽ cố gắng đẩy lính thật cao. Thông thường, SofM chỉ gank cũng như di chuyển quanh quẩn khu vực này, bỏ qua hoàn toàn đường dưới. Ở đường trên, sau khi thấy Violet đẩy trụ, SofM sẽ di chuyển ra và tiến hành băng trụ. Ở đường giữa, KingOfWar sẽ chọn những vị tướng có khả năng khống chế như LeBlanc hay Lissandra, giúp SofM gank dễ hơn.

Quan trọng nhất, khi SofM vào cướp rừng, người đi đường giữa và đường trên phải chủ động đẩy cao, luôn trong tư thế sẵn sàng di chuyển vào giúp đỡ. Đặc biệt, luôn phải đi trước đối thủ cùng đường một bước.

Lối chơi của SofM về cơ bản là như vậy.

sofm-sieusao-ava

Ở giải Siêu Sao Đại Chiến Wildcard, đội ĐNÁ cũng chơi xung quanh vị trí đi rừng. Như SofM đã tiết lộ trong màn phỏng vấn ngắn sau chiến thắng trước đội Thổ Nhĩ Kì, anh chọn tướng tủ Lee Sin và các thành viên còn lại từ đó chọn tướng sao cho phù hợp và tận dụng được tối đa sức mạnh của Lee Sin. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi trong 5 thành viên, kĩ năng và trình độ của SofM được đánh giá cao nhất.

Nhưng đây là đội ĐNÁ chứ không phải Full Louis. Người phối hợp cùng anh là Archie và G4 chứ không phải Violet và KingOfWar. Trong những trận vừa qua, kể cả trong hai trận thắng, đội ĐNÁ bộc lộ rất nhiều điểm yếu và chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn trong bài viết sau.

Trong trận thua trước Nhật Bản, bộ ba SofM-Archie-G4 đã bộc lộ rõ điểm yếu trong khả năng phối hợp. Phút thứ 3, SofM (cầm Elise) sau khi ăn xong hai bùa và đạt cấp độ 3 đã ngay lập tức sang phần rừng bùa xanh, gần đường trên của Nhật. Mặc dù trượt chiêu Kén Nhện, đồng thời biết rõ nếu đánh nhau ở vị trí này, đối phương sẽ cử tiếp viện đến nhanh hơn, SofM vẫn quyết định lao vào ăn thua đủ với rừng đối phương. Ngay lập tức đối phương ập đến, đầu tư tới 3 Tốc Biến để quyết lấy mạng SofM. Kịch bản tồi tệ nhất đã xảy ra, Jax có được chiến công đầu và hai bùa. Công sức đè đường của Archie trước đó đã hoàn toàn tan biến. Jax thoải mái farm mà chẳng sợ gì và đến khi con quái vật này đủ đồ, đội ĐNÁ không thể chống đỡ.

Nhưng phải làm gì để cải thiện?

Đội ĐNÁ không nên sử dụng chiến thuật quá phụ thuộc vào SofM nữa, thay vào đó, hãy dành nhiều đất diễn hơn cho Archie. Vì để SofM có thể phát huy tối đa khả năng gánh đội, Archie đã buộc phải dùng những tướng thuần đỡ đòn và điều này là một sự lãng phí. Archie có thể cầm rất tốt những tướng nhiều sát thương như Irelia hay Gangplank.

SofM nên bớt hổ báo, bớt cướp rừng và gank nhiều hơn. Như đã phân tích phía trên, SofM rất chú trọng vào việc farm, điều này dẫn tới các đường còn lại luôn phải tự chủ động. Có lẽ đã đến lúc anh bớt farm lại, lang thang ngoài đường gây áp lực nhiều hơn.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang