LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ

Các cô gái của HLV Akiho cách đây không lâu vừa thể hiện sức mạnh của phái đẹp ở bộ môn mà xưa nay người ta chỉ nhớ đến những huyền thoại là nam giới. Tính đến hiện tại, cái tên Box Ladies vẫn chưa được nhiều người biết đến song chính đội tuyển này đã mang về chức vô địch Đông Nam Á cho Việt Nam tại đấu trường khu vực - FSL.

Tính đến hiện tại, đối với thể thao Việt Nam nói chung và bộ môn Esports nói riêng, người ta vẫn đặt vị thế của phái mạnh cao hơn và cũng chính vì thế, những cô gái trở nên lép vế dù thành tích họ mang về cho quê hương chẳng hề thua kém các tuyển thủ nam. Luôn được mặc định là phái đẹp, phái yếu, song thời gian qua đi, với tất cả tuyên ngôn về bình đẳng giới, về đấu tranh nữ quyền, những cô gái trẻ, những người phụ nữ dần khẳng định tiếng nói và tài năng của mình ở hầu hết các lĩnh vực, từ nghệ thuật, thể thao, văn hoá - xã hội và thậm chí là chính trị.

LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng quan niệm "trọng nam khinh nữ" đã thâm căn cố đế trong suy nghĩ người Việt, trở thành điều lẽ tất yếu của tư duy đại chúng thuộc nền văn hoá Bắc thuộc ngàn năm. Sự bài xích được hình thành giai đoạn sau này dường như không đủ để nữ giới được đứng ngang hàng với phái mạnh và thể hiện đúng giá trị của mình. Bằng chứng là các nữ tuyển thủ ở hầu hết những môn thể thao đều nhận được ít đãi ngộ hơn, cuộc sống của họ cơ cực hơn, con đường đi khó khăn hơn và thậm chí, họ gắn mình với sự nghiệp phần nhiều là vì đam mê.

LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ 2

Vì vậy, khi gặp gỡ và trò chuyện với Bòng - cô nàng đội trưởng của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Box Ladies năm nay chỉ mới 19 tuổi, tôi đã không khỏi trăn trở về con đường sự nghiệp sau này của Bòng và các nữ tuyển thủ.

LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ 3

Tên thật là Cao Thị Kỳ Duyên, Bòng hiện đang chơi cho Box Ladies ở vị trí xạ thủ (AD) và vừa cùng đồng đội mang về chức vô địch Đông Nam Á tại giải FSL. Với khuôn diện đầy nữ tính cùng lối trò chuyện nhẹ nhàng, ít ai ngờ rằng đây lại là một AD "tay to" trong game. Còn khá trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng sự quyết đoán và cá tính trong cách trả lời của Bòng đã khiến tôi có chút bối rối. Không phải dạng mạnh mẽ theo lối "chị đại", mà là phong thái nhẹ nhàng đến bình thản, nhưng câu từ luôn ẩn chứa những quyết tâm và tham vọng cần có của một tuyển thủ. 

LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ 4

Mang nét dịu dàng, khéo léo của cô gái miền Bắc, song ở Bòng người ta vẫn nhìn ra sự tự tin, chín chắn và trưởng thành của một thủ lĩnh. 19 tuổi, ở cái tuổi mà không ít bạn trẻ chọn cho mình chốn bình yên nơi các trường Đại học, thì cô nàng táo bạo này đã từ bỏ giảng đường của Khoa Ngôn ngữ Anh - Đại học Mở Hà Nội để chọn nghiệp game thủ.

LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ 5

Thừa nhận đây là con đường bấp bênh, thừa nhận quyết định này khiến bản thân và gia đình gặp không ít thách thức, áp lực, song cô gái trẻ vẫn vững vàng, tin vào bản thân. Bòng chia sẻ nếu được chọn lại một lần nữa, vẫn sẽ chọn đi con đường này. Tôi đã có đáp án khi vừa dứt câu hỏi của mình và Bòng thì chẳng cần nghĩ quá nhiều để cho tôi một câu trả lời...

Hành trình của các tuyển thủ nam với Liên Minh Huyền Thoại có thể nói tương đối thuận lợi, song vẫn chưa bao giờ dễ dàng khi nói về tuổi nghề và tương lai của bộ môn này. Đối với đội tuyển nữ, đây lại là vấn đề nan giải hơn gấp trăm lần khi thách thức đặt ra cho ban huấn luyện, những nhà tài trợ và thậm chí là chính các tuyển thủ là vô cùng khó khăn. Tôi hỏi Bòng về dự định tương lai, về đoạn đường sắp tới của những người đồng đội, và một lần nữa, cô gái này khiến tôi bất ngờ.

LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ 6

Bòng vẫn muốn chơi và theo đuổi bộ môn Esports này đến khi nào còn có thể, nhưng cô gái 19 tuổi cũng nói về dự định tiếp tục niềm đam mê với ngôn ngữ Anh nếu sự nghiệp không thể tiến xa hơn. Thậm chí Bòng đã nghĩ đến việc kinh doanh nếu không thể tiếp tục đi học. May mắn là cô gái trẻ luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình và có lẽ đây chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Bòng trên con đường chông gai này. 

Nói đến các đồng đội, Bòng khẳng định các cô gái của Box Ladies đều muốn đi theo con đường thi đấu chuyên nghiệp và hướng đến các giải đấu lớn. Tuy nhiên những hạn chế về địa lý, về tư duy và lịch tập đôi khi lại trở thành trở ngại đối với các đội tuyển nữ nói chung và team của HLV Akiho nói riêng. 

LMHT: Gặp gỡ đội trưởng Box Ladies - Những trăn trở về sự nghiệp của các tuyển thủ nữ 7

Sớm đặt mình vào những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời, Bòng cho thấy sự trưởng thành, điềm đạm và chín chắn hơn những gì tôi nghĩ ở một cô gái 19 tuổi. Cuộc trò chuyện rõ ràng đã khơi lên nhiều trăn trở trong tôi và tôi tin các bạn cũng sẽ như thế. Những cô gái của thể thao Việt Nam nói chung và Esports nói riêng luôn mang trong mình sự bền bỉ và quyết tâm đến cực đoan để có thể sống đúng với đam mê, để được làm điều họ thích. Đằng sau mỗi người luôn là một câu chuyện dài, nhưng chúng ta đều hiểu họ đã và đang chọn cách sống thật trọn vẹn cuộc đời mình.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang