Tencent dự định đóng cửa Liên Quân Mobile quốc tế để làm tiền đề cho LMHT Mobile?

Theo như những nguồn tin đáng tin cậy thì có khả năng cao Tecent sẽ đóng cửa phiên bản Quốc tế của Liên Quân Mobile dồn hết toàn lực cho Liên Minh Huyền Thoại Mobile

Nếu như bạn đã biết thì cách đây không lâu, trang Reuter đã đăng tải một thông tin với nội dung liên quan đến việc Riot Games và Tencent đã cùng hợp tác với nhau để cho ra mắt một tựa game Liên Minh Huyền Thoại Mobile. Sự kết hợp này đã khiến cho nhiều game thủ cảm thấy bất ngờ, bởi trước đây cả hai hãng sản xuất này đã từng có những bất đồng lớn bởi Tencent đã từng ra mắt tựa game Liên Quân Mobile cho thị trường nội địa và cả quốc tế, mà tựa game này lại có lối chơi và thiết kế rất giống với LMHT. Nhưng có một thông tin bất ngờ hơn nữa chính là Tencent đang có ý định khai tử phiên bản Liên Quân Mobile quốc tế để giành hết công sức cho sự phát triển của LMHT Mobile.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 1.

Liên Quân Mobile có tên gọi ban đầu là Honour of Kings, là một tựa game MOBA được sản xuất bởi Tencent, tựa game này nhanh chóng khiến cho những người chơi ở thị trường nội địa phải phát sốt với hơn 55 triệu người chơi hàng ngày với doanh thu khổng lồ, lên đến 145 triệu USD mỗi tháng. Một quãng thời gian sau thì tựa game này đã được phát hành sang các nước với tên gọi là "Arena of Valor" hay còn biết đến với tên tiếng Việt là Liên Quân Mobile.

Ngay khi vừa đạt chân đến Việt Nam thì Liên Quân Mobile đã nhanh chóng trở thành tựa game trên di động được yêu thích nhất. Sự nổi tiếng của Liên Quân Mobile là điều không thể bàn cãi bởi tại giải đấu Đấu Trường Danh Vọng thì kênh Youtube trực tiếp những trận đấu thuộc giải đấu này đã đạt kỉ lục 300.000 người xem cùng một lúc. Đây là một con số khổng lồ và không hề thua kém gì với tựa game Liên Minh Huyền Thoại cả.

Tuy đạt được nhiều thành công tại thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á nhưng Liên Quân Mobile lại không được những game thủ ở châu Âu và Bắc Mỹ để ý đến. Bằng chứng là Arena of Valor đã không thể thu về được nhiều lợi nhuận cho Tencent, theo như những thông tin mà trang Reuter cho biết thì Tencent đã gần như bỏ mặc những dự án marketing cho tựa game này ở thị trường châu  và Bắc Mỹ, chỉ hoạt động mang tính cầm chừng mà thôi. Số liệu về người chơi ở 2 thị trường này cũng không hề cao, chỉ khoảng 100.000 người chơi tại châu Âu và 150.000 người chơi tại Bắc Mỹ.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 2.

Không thành công ở thị trường Phương Tây, Tencent đã nhanh chóng nghĩ đến giải pháp chỉ phát triển Liên Quân Mobile ở những thị trường tiềm năng, điều này đồng nghĩa với việc Arena of Valor tại châu Âu và Bắc Mỹ có nhiều khả năng sẽ không được Tencent hỗ trợ nữa, thậm chí có thể sẽ phải đóng cửa trong tương lai.

Thậm chí ngay khi mà dự án LMHT Mobile được hé lộ rằng đang được phát triển bởi Riot Games và Tencent trong suốt 1 năm qua thì sự xung đột về lợi ích giữa Quân Mobile và LMHT Mobile ngày càng được thể hiện một cách rõ rệt hơn. Cũng như một nguồn tin khác cho biết rằng những dự án marketing của Liên Quân Mobile cho thị trường phương Tây là rất lớn, nhưng doanh thu mà họ thu về thì lại chẳng thấm tháp là bao so với số tiền đã bỏ ra.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 3.

Tựa game này chỉ thịnh hành ở một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam hay Thái Lan... Còn những thị trường rộng lớn và được kỳ vọng hơn như các quốc gia phương Tây thì lại không mấy ưa chuộng.

Những thất bại của Liên Quân Mobile trên thị trường quốc tế cũng đã cho thấy được vấn đề một phần đến từ sự thiết tự tin của Tencent. Họ đã thay thế những vị tướng mang hình ảnh phương Đông thành những vị tướng mang hơi hướng phương Tây hơn, ví dụ điển hình nhất chính là những siêu anh hùng của DC đã được đưa vào tựa game này. Tuy nhiên điều đó càng không khiến cho tựa game này trở nên hấp dẫn hơn, mà còn khiến cho những nỗ lực của Tencent hướng ra thị trường phương Tây càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 4.

Tựu chung lại, những lý do về doanh thu, về sự phổ biến của Liên Quân Mobile tại châu Âu và Bắc Mĩ, 2 thị trường game rộng lớn không đem đến tín hiệu khả quan cho Tencent. Thêm vào đó, nó còn xung đột với chính LMHT Mobile mà Tencent đang phát triển. Vì vậy, ông lớn của Trung Quốc có ý định tối ưu tựa game tại thị trường nội địa. Còn lại, LMHT Mobile sẽ là cái tên "oanh tạc" mọi thị trường game quốc tế thay cho Liên Quân Mobile.

Nói cho cùng thì nếu tính về mặt doanh thu và sự phổ biến thì Liên Quân Mobile tại hai thị trường đầy tiềm năng là châu Âu và Bắc Mỹ đã không mang lại được những dấu hiệu tích cực về phía của Tencent. Thê vào đó việc LMHT Mobile đang được phát triển cũng là lý do chính khiến cho Trung Quốc đã thay đổi ý định của mình, tối ưu hóa tựa game này cho thị trường nội địa và những thị trường tiềm năng. Những thị trường còn lại sẽ được chính Liên Minh Huyền Thoại Mobile đảm nhận nhiệm vụ thay cho Liên Quân Mobile

Theo reuters.com

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang