[Seri giải mã game - Kì 1] Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch (Phần 1)

Là tựa game giành được giải thưởng "Game có cốt truyện hay nhất" tại The Game Awards 2017, What Remains of Edith Finch vẫn khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu về cốt truyện và kết thúc của nó

Tại sự kiện The Game Awards 2017 diễn ra cuối năm ngoái, tựa game What Remains of Edith Finch của hãng Giant Sparrow đã đoạt giải "Game có cốt truyện hay nhất". Câu chuyện trong What Remains of Edith Flnch không quá phức tạp, nhưng được kể lại một cách tuyệt đẹp, góp phần làm nên thành công cho trò chơi. Trong vai Edith, người chơi quay trở về ngôi nhà nơi dòng họ Finches đã sống trong hơn một thập kỷ. Edith trở về để tìm hiểu điều gì đã xảy ra với từng thành viên trong gia đình của cô, và lý do vì sao cô là người duy nhất còn sống. Sau đây là câu chuyện của từng nhân vật, và sự tác động của họ đến cốt truyện chung của game.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần 1

Molly Finch

Câu chuyện của Molly là câu chuyện đầu tiên bạn chơi trong What Remains of Edith Finch, cũng là một trong những câu chuyện lạ lùng nhất và khó phân tích nhất. Cái chết của cô được kể thông qua hành trình của cô mà Edith tìm thấy trên tủ giường, và nhìn thấy cô khóa mình trong phòng sau khi bị đuổi về giường không cho ăn tối. Trong lúc tìm kiếm đồ ăn, Molly biến thành một con mèo đuổi theo một con chim, một con cú rượt theo những con thỏ, một con cá mập săn lùng một con hải cẩu, và một con quái vật biển ăn thịt người. Cô trở về phòng của mình, viết về những gì đã xảy ra, trong khi con quái vật chờ cô dưới gầm giường.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần 1  2

Lời giải thích hợp lý nhất có lẽ là một số thứ Molly ăn vào (quả mọng, kem đánh răng, thức ăn cho chuột) đã khiến cô bé bị nhiễm độc và bắt đầu tưởng tượng những thứ kì lạ này, viết về hành trình của mình, và chết vì sự tác động. Một số giả thiết khác cho rằng đó là một giấc mơ ám ảnh và cô bé chết trong khi ngủ, hoặc bị ngã và chết trong lúc tìm kiếm thức ăn bên ngoài cửa sổ. Nhưng với việc có thể viết về những gì đã xảy ra trong nhật ký, có vẻ như Molly đã tưởng tượng việc mình biến thành các sinh vật đó, và chết sau khi viết xong.

Có vẻ như Molly Finch trong lúc đói đã ăn những thứ không nên và bị ngộ độc chết
Có vẻ như Molly Finch trong lúc đói đã ăn những thứ không nên và bị ngộ độc chết

Odin Finch

Câu chuyện của Odin đơn giản hơn, và là nguồn gốc của ngôi nhà Finch, và làm thế nào khiến cho gia đình đến nơi này. Câu chuyện về cái chết của Odin được kể xuyên suốt một chuỗi các hình ảnh, được dẫn dắt bởi Edith, kể về việc Odin rời khỏi châu Âu để thoát khỏi lời nguyền của gia đình, khi ngồi nhà của ông bị phá hủy ở bờ biển Washington, nhấn chìm ông. Con gái ông, Edie, cùng chồng Sven và Molly sống sót, bắt đầu xây dựng ngôi nhà mà Edith đang khám phá. Odin là thành viên đầu tiên trong gia đình Finch được chôn cất trong nghĩa trang gia đình.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần 1  4

Calvin Finch

Calvin là một người khác trong số các ông bà của Edith chết khi còn trẻ. Calvin chỉ mới 11 tuổi khi ông chết, và câu chuyện của ông được kể thông qua một bài thơ/câu chuyện được viết bởi người anh em sinh đôi là Sam Finch, và là một trong những câu chuyện cảm động nhất trong What Remains of Edith FinchCalvin muốn một lần có thể ngồi lên một chiếc xích đu hướng về phía biển và xoay thật mạnh, nhưng đã quá sợ hãi để làm điều đó.

Sau đám tang của người chị gái BarbaraCalvin và Sam đã nói với nhau rằng họ sẽ không còn sợ điều gì nữa, và Calvin cố gắng làm điều đó. Gió nổi lên giúp Calvin xoay vòng trên xích đu, nhưng không may ông bị văng khỏi ghế ngồi và lao xuống bãi đá ngầm bên dưới. Câu chuyện của Calvin được kể thông qua góc nhìn của Sam. Ông đã chết trong lúc cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình.

Calvin Finch chết khi đang cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân
Calvin Finch chết khi đang cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Barbara Finch

Câu chuyện về Barbara là một trong số những câu chuyện hay nhất trong game của hãng Giant Sparrow. Những khoảnh khắc cuối cùng của bà được chia sẻ thông qua một quyển truyện tranh, cực kỳ phù hợp với âm nhạc và lối dẫn chuyện đáng sợ. Barbara là một ngôi sao nhí, nổi tiếng vì ... tiếng hét của cô bé, nhưng khi lớn lên cô cố gắng tìm cách rời xa ánh đèn sân khấu. Vô tình, cô được mời đến một buổi lễ kinh dị để người hâm mộ có thể nghe tiếng hét của cô, nhưng nó không còn giống như trước đây nữa. Những người tham gia, bao gồm cả người bạn trai tên Rick, muốn hù cho Barbara để tiếng hét quen thuộc ngày xưa quay trở lại. Do vậy khi cô quay lại nhà Finch tìm người em trai Walter, Rick đã dọa cô.

Căn phòng của Barbara Finch
Căn phòng của Barbara Finch

Ngay sau đó, rất nhiều người hâm mộ thể loại kinh dị xuất hiện để làm bất ngờ Barbara, và trong khi cố gắng hù dọa, cô bỗng chết một cách kì lạ. Không thể biết chính xác Barbara chết vì điều gì. Có thể là do số đông những tín đồ kinh dị đã khiến cô bị chết, trong lúc đang nỗ lực tìm cách hù dạo cô, hoặc do người bạn trai của cô - đã mất tích trong đêm đó - vô tình giết chết cô. Hoặc cũng có thể là một băng đảng đeo mặt nạ chuyên hù dọa mọi người trong khu vực đã xuất hiện khi đó. Tập truyện tranh không xác nhận lý do Barbara chết, nhưng có nói những người hâm hộ đã theo sau tiếng hét của cô, và cảnh sát xem Rick là nghi phạm chính. Nguyên nhân cái chết của Barbara dường như đều tùy thuộc vào suy nghĩ từ phía người chơi.

Hình ảnh người hâm mộ Barbara tìm cách hù dọa để nghe lại tiếng hét của cô ngày trước
Hình ảnh người hâm mộ Barbara tìm cách hù dọa để nghe lại tiếng hét của cô ngày trước

Walter Finch

Câu chuyện của Walter cực kì buồn. Không chỉ vì cuộc sống cô độc của ông và cách mà ông chết, mà còn vì mối liên hệ của nó với toàn bộ gia đình Finch. Sau khi Barbara qua đời, Walter muốn tránh xa mọi thứ, vậy nên đã xây dựng một cái hầm bên dưới căn nhà và sống dưới đó trong suốt 30 năm. Edith được 6 tuổi khi ông chết, nhưng cô không bao giờ biết về việc ông đã sống ngay bên dưới ngôi nhà trong suốt từng đó năm. Câu chuyện được kể thông qua một lá thư viết bởi Walter, mô tả về một trận động đất mà ông gọi là một con quái vật. 

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần 1  8

Nhưng Walter không lẩn trốn khỏi một con quái vật, hay bất kì thảm họa tự nhiên nào khác, mà ông lẩn trốn khỏi lời nguyền của gia đình Finch, lời nguyền đã giết những anh chị em của ông. Ông nghĩ rằng sống dưới lòng đất là cách duy nhất để bảo vệ bản thân, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tách biệt ông khỏi các thành viên còn lại trong gia đình. Mặc dù vậy, ông đã đúng.

Sau 30 năm cảm thấy đã có cuộc sống như mong muốn, Walter quyết định rời đi và sống cho đến khi nào lời nguyền này cho phép ông sống. Khi ông rảo bước trên một đường rày xe lửa tiến vào khu rừng, một chiếc tàu hỏa lao đến và giết chết ông, ngay sau khi ông rời khỏi căn hầm. Nỗi sợ đã thành sự thật, và dù rằng ông đã sống qua 50 tuổi, con "quái vật" đó vẫn chờ ông cho đến khi ông rời đi.

(Còn tiếp...)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang