Nhóm crack game nổi tiếng thế giới 3DM thua kiện trước hãng game Nhật Bản

Một trong những nhóm crack game nổi tiếng thế giới thua kiện liệu có mở ra được một tương lai tươi sáng hơn cho game bản quyền

Hồi tháng 05/2017, hãng game Nhật Bản Tecko Koei, cha đẻ dòng game chiến thuật bom tấn Tam Quốc Chí đã khởi kiện nhóm crack game 3DM lên tòa án tối cao Trung Quốc vì vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Ròng rã nửa năm trời, ít ngày trước đây, Tecmo Koei đã chính thức thông báo việc họ đã thắng kiện và tòa án bắt nhóm hacker chuyên crack game khét tiếng 3DM phải đền bù thiệt hại 245.000 USD, tương đương hơn 5,5 tỷ Đồng Việt Nam cho hãng game đến từ Nhật Bản.

Nhóm crack game nổi tiếng thế giới 3DM thua kiện, phải bồi thường gần 6 tỷ đồng, ai sẽ khóc thương?

Hồi năm 2016, kể từ khi ra mắt, Denuvo đã trở thành một trong số những cơn ác mộng của cộng đồng những lập trình viên đang hoạt động trong các nhóm crack game như Reloaded hay CODEX. Khi ấy đã từng có những nhận định cho rằng, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, tương lai game lậu sẽ hoàn toàn biến mất - nhận định của nhóm hacker Trung Quốc 3DM, nguồn gốc xuất phát của rất nhiều bản crack game cũng như chính là nhóm đầu tiên vượt qua được hàng rào bảo mật Denuvo cài đặt trong tựa game Dragon Age: Inquisition.

Nhóm crack game nổi tiếng thế giới 3DM thua kiện, phải bồi thường gần 6 tỷ đồng, ai sẽ khóc thương?

Và cũng chính Bird Sister, nữ coder người Trung Quốc, trưởng nhóm 3DM đã lên tiếng chính thức thông báo kể từ ngày 08/02/2016 tức ngày mùng 1 tháng giêng theo Âm lịch, 3DM sẽ chính thức ngừng crack game. Theo Bird Sister, 3DM sẽ dừng tạo ra những bản game crack trong vòng 1 năm để "đánh giá ảnh hưởng của quyết định này đến doanh thu của những tựa game bản quyền". Tuy nhiên trong thông báo của 3DM, tuyệt nhiên không thấy đề cập tới Denuvo hay những dự án mà họ chưa hoàn thành.

Điều kỳ quặc là trong năm 2017, 3DM lại tiếp tục quay trở lại với "nghề cũ", và một trong số những dự án game crack mà họ tung ra vào đầu năm nay chính là Tam Quốc Chí - Romance of the Three Kingdoms 13, phiên bản mới nhất trong series game chiến thuật theo lượt cực kỳ nổi tiếng. Và điều này đã khiến Tecmo Koei nóng mắt.

Nhóm crack game nổi tiếng thế giới 3DM thua kiện, phải bồi thường gần 6 tỷ đồng, ai sẽ khóc thương?

Đầu năm 2017, nhà phát hành game đến từ Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu 3DM gỡ bỏ những file crack được chia sẻ lên mạng internet cho phép game thủ tải về miễn phí để qua mặt DRM bảo vệ bản quyền trong Tam Quốc Chí 13. Cùng với đó, hãng game Nhật Bản đòi 3DM phải xin lỗi vì những gì đã làm. Tuy nhiên nếu như 3DM chấp nhận yêu cầu đầu tiên, thì thái độ của Bird Sister, nữ hacker trưởng nhóm 3DM lại khiến Tecmo Koei nóng mặt, và vụ kiện được tiến hành.

Vào thời điểm 3DM mới crack thành công Dragon Age: Inquisition, họ đã cảm thấy rất tự tin và lầm tưởng rằng Denuvo cũng chỉ "xoàng xĩnh" mà thôi. Tuy nhiên trong những tháng tiếp theo, hãng phần mềm này đã liên tục tiến hành nâng cấp công cụ của mình và kết quả là hai tựa game lớn của năm 2015, FIFA 16 phát hành ngày 22/9/2015 cùng Just Cause 3 phát hành ngày 1/12/2015 mãi cả năm trời vẫn chưa thể nào bị qua mặt.

Theo Tri Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang